Nga tiết lộ bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ là "chợ đen" tiêu thụ dầu của IS

  • 25/03/2016 08:56
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Trong khi thu thập tài liệu cho bộ phim mới của mình về hoạt động của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) ở phía bắc Syria, các nhân viên của hãng tin RT (Nga) đã phát hiện ra đường dây buôn bán dầu mỏ bất hợp pháp giữa Tổ chức khủng bố này với Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực ngày 27-2, đoàn nhân viên gồm các nhà báo đã đến phía bắc Syria để tìm tư liệu làm phim. Họ đã đến thăm các thành trì cũ của IS tại thị trấn Shadadi, Rumilan, Al-Qamishli và Tel Abyad gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả các thị trấn đều nằm trong một khu vực với nhiều mỏ dầu, cư dân chủ yếu là người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu bị nghi là "chợ đen" tiêu thụ dầu của IS

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu bị nghi là "chợ đen" tiêu thụ dầu của IS

Những con số từ các tài liệu còn sót lại chỉ ra số lượng dầu được khai thác và bán ra có sự kết nối rõ ràng với Thổ Nhĩ Kỳ, một số tài liệu còn ghi rõ địa chỉ tại Thổ Nhĩ Kỳ trên trang bìa.

Các nhà báo cũng tiết lộ rằng, đó là những hồ sơ tài chính chi tiết của nhiều vụ buôn lậu bao gồm tên giếng dầu, giá mỗi thùng, ngày bán, số lượng xe tải sử dụng giao hàng và tổng chi phí dầu thô được bán ra.
Hơn 170 hồ sơ tài chính được bộ phận bán hàng của IS ghi chép cẩn thận khối lượng thùng được khai thác tại giếng dầu Kabiba, gần thành phố Shaddadi từ tháng 11 đến ngày 24-1-2016.

Trong một tài liệu đặc biệt, ngày 23-1-2016, có ghi rõ rằng, một thùng dầu thô khai thác từ trạm dầu Kabiba được bán ra với mức giá rẻ mạt khoảng 13 USD, số lượng bán ra là 383 thùng/ngày, thu được 4.979 USD. Cũng trong ngày 23, IS đã bán 19,18 tấn dầu thô khai thác được ở Rijura, giá bán 70 USD/tấn, thu được 1.342,6 USD.

Ngoài ra còn có các tài liệu tuyên truyền Hồi giáo, ghi chú tôn giáo và các dữ liệu về xử phạt khác đối với những hành vi bị cáo buộc là sai trái.

Đoàn nhân viên RT cũng phỏng vấn 3 tù binh IS đến từ Syria, Ả Rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đều tiết lộ rằng, thực sự dễ dàng vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria và khẳng định, tất cả những nguồn cung mà họ cần thiết được cung cấp từ Ankara.

Chiến binh IS người Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, chỉ huy của anh ta ra lệnh nếu bị thương hay bị bao vây, hãy trốn sang Ankara. Đồng thời cho biết, mối quan hệ giữa IS và nước này là buôn bán dầu mỏ bất hợp pháp. Ý kiến của họ cũng được xác nhận bởi những tù binh khác và một binh sĩ người Kurd. Tất cả những người họ đều có con dấu nhập cảnh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn nữa, một tài liệu khác có tựa đề “làm thế nào để tiến hành một cuộc chiến lý tưởng chống lại chế độ Assad”, được in tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ kèm theo số điện thoại và trang Facebook ở góc dưới bên phải.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục