Chính khách Đức gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là "cha đỡ đầu của khủng bố"

  • 09/12/2015 11:11
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài

ANTĐ - Mặc dù chính quyền Đức luôn bênh vực đồng minh trong khối NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng giới chính khách và truyền thông nước này luôn tìm cách vạch mặt "mối quan hệ mờ ám" của chính quyền Ankara.

Ngày 8-12, nữ chính khách của Đảng cánh tả Đức Sahra Wagenknecht đã lên tiếng cảnh báo chính quyền của bà Angela Merkel rằng, nước này không thể quan hệ với một Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan luôn tự coi mình là cha đỡ đầu cho khủng bố.

InoTV đã lược thuật lại cuộc phỏng vấn của bà Sahra Wagenknecht với tờ Der Spiegel Đức. Nữ chính trị gia này cho rằng, ông Recep Tayyip Erdogan đang là người đỡ đầu những kẻ khủng bố và các nhóm phiến quân ở Syria, lật đổ chính phủ hợp Hiến của ông Bashar al-Assad.

Bà Wagenknecht cho rằng, mức độ leo thang xung đột nguy hiểm là rất cao, các nước đang chiến đấu ở Syria không hề có một chiến lược chung, còn Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng có những mục tiêu ưu tiên khác, không lấy cuộc chiến chống "Nhà nước Hồi giáo" IS làm mục đích của mình.

Nữ chính khách Đức gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là "cha đỡ đầu của khủng bố"

Nữ chính khách Đức gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là "cha đỡ đầu của khủng bố"

Nữ chính khách Đức gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan là "cha đỡ đầu của khủng bố"

Theo nữ nghị sĩ đối lập, điều quan trọng nhất bây giờ là cắt đứt luồng chiến binh mới, dòng vũ khí và tài chính của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng IS, thế nhưng những kẻ khủng bố vẫn đang nhận được sự tiếp tay từ nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ và sự làm ngơ của đồng minh Mỹ.

Bà Wagenknecht nhận định trong cuộc phỏng vấn với Der Spiegel rằng, cần phải gây áp lực với Erdogan để ông ta đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và chấm dứt sự tiếp tay bí mật cho IS. Đồng thời, điều này cũng liên quan đến những gia tộc giàu có ở Saudi Arabia, đang hào phóng tài trợ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng IS.

Nữ nghị sĩ Đức Sahra Wagenknecht lưu ý rằng, sự dung túng người đang bịt miệng lực lượng đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ, ra tay bắt bớ các nhà báo và ủng hộ sự thông đồng ngấm ngầm với IS (chỉ việc phương Tây đang ủng hộ ông Erdogan) là việc làm đáng sỉ nhục.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel

Bà chỉ ra sự bất công là trong khi EU dự định đưa 3 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ đổi lấy lời hứa không để người tị nạn vượt biên giới vào Liên minh, thì gần 100km biên giới với "Nhà nước Hồi giáo" IS lại bị để ngỏ, mỗi đêm vẫn có hàng trăm tay súng cực đoan được đổ vào cuộc chiến.

Nữ nghị sĩ đại diện của Đảng cánh tả Đức kết luận, “một khi ông Erdogan vẫn đang hài lòng với vai trò cha đỡ đầu cho những kẻ khủng bố, thì việc ký kết những giao ước với ông ta là không thể chấp nhận được". Đức và các nước châu Âu có thể phải nhận hậu quả xấu từ việc này.

Trước đó, giới truyền thông Đức cũng từng gọi con trai út của ông Erdogan (Bilal Erdogan) là “Bộ trưởng dầu mỏ IS”, ám chỉ việc gia tộc nhà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là Bilal đã tham gia vào việc buôn lậu dầu mỏ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục