Nga quan ngại về hậu quả khi 12 nhà tù giam quân IS ở Syria không có bảo vệ

  • 21/10/2019 21:02
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Sputnik ngày 21-10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, 12 nhà tù giam giữ các phiến quân nước ngoài vẫn không được bảo vệ từ khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở phía Bắc Syria, sẽ tạo điều kiện cho những kẻ khủng bố đào thoát và di cư ngược về quê hương.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

“Do chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, 8 trại tị nạn và 12 nhà tù dành cho các phiến quân nước ngoài vẫn không được bảo vệ. Điều này có thể dẫn tới làn sóng di cư ngược của khủng bố khi chúng trở về quê hương mình”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu nói trong một hội nghị tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 20-10.

“Cần phải củng cố  nỗ lực của toàn bộ cộng đồng thế giới để chống lại thách thức, hệ tư tưởng và sự tuyên truyền của khủng bố. Bộ Quốc phòng Nga đã đạt được rất nhiều kinh nghiệm trong những vấn đề này và sẵn sàng chia sẻ với các đối tác trong vùng châu Á - Thái Bình Dương”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Ankara tiến hành chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” ngày 9-10 nhằm mục đích tạo “vùng an toàn” gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ sau các cuộc thảo luận không hiệu quả với Mỹ. Lãnh thổ bên phía biên giới Syria hiện nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ yếu là các tay súng người Kurd, mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, sau các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Thổ Nhĩ kỳ Erdogan và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, một lệnh ngừng bắn đã được thực hiện, theo đó, lực lượng người Kurd sẽ có 5 ngày để rút khỏi khu vực cách biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ 30km.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục