Vào hôm 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận hòa bình tạm thời có giá trị trong 120 giờ tại Đông Bắc Syria, theo đó Ankara và các nhóm vũ trang người Kurd sẽ ngừng bắn để tạo lập vùng đệm an toàn.
Nội dung cụ thể của thỏa thuận ghi rõ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải ngừng tấn công, trong khi đó các đơn vị thuộc Lực lượng bảo vệ nhân dân - YPG cũng như Các lực lượng dân chủ Syria - SDF do người Kurd lãnh đạo sẽ phải lùi về sau đường biên giới 32 km.
Tuy nhiên cũng giống như nhiều thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết suốt 2 năm qua, nguy cơ đổ vỡ hiệp định mới là rất cao khi cả hai bên đều cho thấy họ không tuân thủ một cách nghiêm chỉnh.
Mặc dù tiếng súng đã ngưng ở một số khu vực khác nhưng tại thị trấn chiến lược Ras al-Ayn nằm ở phía Bắc tỉnh al-Hasakah lại đang là trọng điểm giao tranh giữa hai bên.
Hãng tin South Front cho biết, cuối ngày 18/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với đồng minh là quân đội quốc gia Syria (NSA) tự xưng đã nối lại cuộc tấn công vào phía Đông thị trấn Ras al-Ayn.
Theo Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), một số đơn vị NSA được hỗ trợ bởi ít nhất 5 xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua ranh giới phía Đông Ras al-Ayn, cắt đứt đường cao tốc số 23 một cách hiệu quả.
Báo cáo của SOHR nói rõ: "Họ (quân đội Thổ Nhĩ Kỳ) đã chiếm được các thị trấn al-Shakariyah, Haji Hisso và Jan Tamir", tuy nhiên trên thực địa các cuộc giao tranh vẫn diễn ra.
Theo Cơ quan thông tấn Arab Syria (SANA), lực lượng NSA đã tiến về phía Nam thị trấn biên giới vào cuối ngày 19/10, đánh chiếm được ngôi làng Umm al-Asafir.
Ngôi làng nằm trên con đường nối Ras al-Ayn với Tell Tamr, nơi một số đơn vị của quân đội chính phủ Syria (SAA) đã được triển khai để hỗ trợ lực lượng SDF do người Kurd lãnh đạo và đã có giao tranh trực tiếp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
SANA cho biết nhờ sự tiếp ứng kịp thời của SAA mà các tay súng SDF đã đảo ngược được cục diện và có thể sớm mở lại đường cao tốc số 23 sau khi đẩy lui quân Thổ Nhĩ Kỳ khỏi đây.
Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, họ tuyên bố rằng việc quân đội Syria hỗ trợ trực tiếp cho các tay súng vũ trang người Kurd là hành động tuyên chiến và cảnh báo sẽ có hậu quả nặng nề.
Đây là diễn biến rất xấu và ngược hẳn với bầu không khí lạc quan được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mới thông báo đó là Ankara có thể sẽ bàn giao quyền kiểm soát vùng đệm cho chính quyền Damascus.
Vào ngày 22/10 tới đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ có cuộc hội đàm tại thành phố Sochi để bàn về tình hình khu vực, rõ ràng Ankara đang muốn chiếm được Ras al-Ayn để tạo thế thượng phong trên bàn đàm phán.
Có lẽ Mỹ cũng hiểu điều này cho nên họ đã không đưa ra bất cứ một tuyên bố gì về việc lệnh ngừng bắn bị phá vỡ như một động thái nhằm ủng hộ đồng minh.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Giao tranh ác liệt tại Ras al-Ayn giữa Quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

  • 20/10/2019 11:49
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Đúng như kịch bản nhiều người đã lo ngại, lệnh ngừng bắn tạm thời tại khu vực Đông Bắc Syria đã không có hiệu lực khi chiến sự vẫn diễn ra ác liệt tại thị trấn Ras al-Ayn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC