Liên Hợp Quốc xác nhận IS kinh doanh nô lệ tình dục

  • 05/08/2015 20:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Liên Hợp Quốc vừa chính thức xác nhận rằng, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thành lập ra hẳn một danh sách giá bán phụ nữ làm nô lệ tình dục cho các chiến binh của mình hoặc bất kì người nào có nhu cầu.

Danh sách này đã từng xuất hiện trên mạng vào tháng 11-2014 và đến tháng 4-2015 Liên Hợp Quốc đã có được bản gốc, nhưng tổ chức này lại từ chối xác nhận được mức độ tin cậy của nó.

Mới đây, đại diện đặc biệt của Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc về Bạo lực tình dục, Zainab Bangura đã khẳng định rằng, danh sách giá bán phụ nữ đó là thật.

IS buôn bán các cô gái, càng trẻ càng đắt giá

IS buôn bán các cô gái, càng trẻ càng đắt giá

“Các cô gái bị coi như những thùng xăng. Một cô có thể bán cho nhiều người đàn ông khác nhau trong cùng một lúc. Thỉnh thoảng, các chiến binh IS còn bán lại những cô gái này cho gia đình để đòi hàng nghìn USD tiền chuộc”, bà Bangura nói với Bloomberg.

Cách tính giá vô cùng đơn giản, càng già thì càng rẻ. Tất cả đều được niêm yết giá bằng đồng dinar của Iraq, tuy nhiên, khi quy đổi ra tiền USD thì mỗi người đàn ông có thể mua được một đứa nhỏ từ 1 – 9 tuổi với 165 USD, một cô gái thiếu niên sẽ có giá 124 USD và phụ nữ trên 40 là 41 USD.

Việc bán và đặt giá được dựa theo cấp bậc và số tiền người mua có khả năng chi trả. Các chỉ huy của IS được lựa chọn đầu tiên, những người nước ngoài giàu có cũng có thể ra giá đến hàng nghìn USD, trong khi phần còn lại trong danh sách đều được bán với những giá đúng theo niêm yết.

Bà Bangura tin rằng, việc trấn áp hoạt động này là hoàn toàn không thể do IS quản lí bằng các chương trình máy tính và thậm chí còn có một văn phòng hôn nhân, chuyên sắp xếp các cuộc hôn nhân hoặc phụ trách công việc buôn bán phụ nữ.

Hàng nghìn người phụ nữ đã bị bắt làm nô lệ tình dục sau khi IS càn quét khắp các vùng lãnh thổ của Iraq và Syria. Vào cuối năm 2014, IS thậm chí còn công bố một cuốn sách chỉ dẫn về cách đối xử với những phụ nữ nô lệ trên và coi trẻ nhỏ như một chiến binh tương lai.

Tin cùng chuyên mục