Nga lần đầu tiên không kích miền Nam Syria kể từ sau lệnh ngừng bắn năm 2017

  • 24/06/2018 12:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Nga đã không kích các khu vực nổi dậy ở miền nam Syria vào cuối ngày thứ bảy 23-6-2018. Đây lần đầu tiên Nga không kích khu vực này kể từ khi lệnh ngừng bắn từ gần một năm trước, trong khi quân đội chính phủ chuẩn bị cho một cuộc tấn công mặt đất.

Miền Nam Syria là đòn bẩy chiến lược và là tâm điểm tranh chấp giữa các tay súng địa phương và lực lượng chính phủ được nước ngoài hậu thuẫn trong cuộc chiến rất phức tạp 7 năm qua.

Sau khi bảo vệ được thủ đô Damascus, Tổng thống Syria Bashar al-Assad dường như rất muốn chiếm lại các tỉnh phía nam như Daraa và Sweida, phần lớn vẫn bị các phiến quân chiếm giữ.

Ông Assad đã gửi quân tiếp viện đến đó trong nhiều tuần qua, thả các tờ rơi yêu cầu phiến quân đầu hàng và tổ chức không kích nhiều đợt trong những ngày gần đây.

Máy bay tấn công Sukhoi Su-25 của Nga cất cánh từ căn cứ Hmeimim ở Syria

Máy bay tấn công Sukhoi Su-25 của Nga cất cánh từ căn cứ Hmeimim ở Syria

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, tối 23-6, các đồng minh Nga đã đánh bom các thị trấn nổi dậy ở Daraa lần đầu tiên kể từ mùa hè năm 2017.

"Các cuộc không kích diễn ra mạnh mẽ của không quân Nga ở vùng nông thôn phía đông Daraa lần đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn được thỏa thuận ở miền nam Syria vào năm 2017", người đứng đầu SOHR, ông Rami Abdel Rahman cho biết.

SOHR cho biết các máy bay chiến đấu được sử dụng hôm thứ bảy đều xuất phát từ căn cứ Hmeimim của Nga trên lãnh thổ Syria. Ít nhất 25 đợt không kích đã được thực hiện nhưng không có thông tin thương vong nào.

Ngày 21-6, Mỹ nhắc lại yêu cầu rằng khu vực ngừng bắn nên được tôn trọng, đồng thời cảnh báo Assad và các đồng minh Nga về các hành vi vi phạm sẽ có "hậu quả nghiêm trọng" và cáo buộc Damascus tiến hành cuộc không kích, pháo kích và tấn công tên lửa vào khu vực này.

Một nguy cơ lớn là tình hình leo thang có thể kéo Mỹ sâu hơn vào cuộc chiến. Tây Nam Syria là mối quan tâm chiến lược đối với đồng minh Israel. Trong năm nay, Israel đã tăng cường các cuộc tấn công vào các lực lượng dân quân liên minh với Assad do Iran hậu thuẫn.

Nga, Mỹ và Jordan hồi tháng 7-2017 đã nhất trí về một vùng giảm leo thang tại những khu vực do quân nội dậy kiểm soát ở miền Nam Syria. Kể từ đó, các máy bay chiến đấu của Nga, hoạt động tại Syria từ năm 2015, đã không ném bom khu vực này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục