Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giành quyền kiểm soát thị trấn gần biên giới Iraq từ tay IS

  • 18/06/2018 13:35
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Mỹ ủng hộ hôm 17-6, tuyên bố họ đã giành quyền kiểm soát một thị trấn chiến lược ở Đông Bắc Syria, gần biên giới với Iraq, trong nỗ lực cuối cùng đẩy lùi Nhà nước Hồi giáo (IS).

SDF, trong một tuyên bố trực tuyến cho biết đã giải phóng thị trấn Dashisha bị IS chiếm đóng sau chiến dịch kéo dài một tuần và giao tranh ác liệt.

"Các lực lượng của chúng ta hiện đang cách biên giới với Iraq 3 km", báo cáo của SDF cho biết.

Liên minh do Mỹ lãnh đạo, được biết đến với tư cách là Lực lượng Tác chiến Hỗn hợp Chiến dịch Inherent Resolve (CJTF-OIR) cho biết, pháo binh của Pháp và Không quân Pháp (FAF) đã hỗ trợ hoạt động SDF ở miền nam Hasakah tấn công nhiều vị trí của IS xung quanh Dashisha.

Các tay súng của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn giành quyền kiểm soát thị trấn Dashisha ở vùng nông thôn phía nam Hasakah gần biên giới với Iraq, ngày 17-6

Các tay súng của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn giành quyền kiểm soát thị trấn Dashisha ở vùng nông thôn phía nam Hasakah gần biên giới với Iraq, ngày 17-6

Ngoài ra, các lực lượng Iraq cũng tấn công các vị trí IS xung quanh Dashisha bằng cuộc không kích và pháo binh.

Theo một tuyên bố chính thức từ Lực lượng huy động phổ biến (PMF) của Iraq được ủng hộ bởi Iran, còn được gọi là Hashd al-Shaabi, đã nã pháo vị trí của IS tại tỉnh Al-Hasakah Governorate của Syria.

Thời tiết xấu tuần trước đã buộc SDF tạm dừng tiến về phía Dashisha. Các hoạt động quân sự rời rạc làm cho các chiến binh IS tận dụng lợi thế của tình hình và tiến hành một loạt các cuộc phản công. Tuy nhiên, các cuộc phản công, đã không hiện thực hoá thêm bất kỳ lợi ích lãnh thổ nào cho IS.

Đầu tuần này, SDF giành quyền kiểm soát các làng Darwish và Ameriya, xung quanh Dashisha, và chiếm lấy một xe bọc thép được trang bị súng tiểu liên Dushka và mang theo nhiều vũ khí khác. Không có xác nhận chính xác về thương vong được công bố.

Với việc giải phóng Dashisha, các tay súng IS hiện bị chặn lại tại thị trấn chiến lược Hajeen ở vùng nông thôn Deir al-Zor.

Vào tháng 5-2018, SDF thông báo họ sẽ khởi động lại các nỗ lực nhằm xóa bỏ các khu vực ở Syria, nơi tổ chức cực đoan IS duy trì sự hiện diện, bao gồm Đông Nam Hasakah và vùng Deir al-Zor nhiều dầu mỏ phía đông gần biên giới Iraq.

Theo Kurdistan 24

Tin cùng chuyên mục