Nga không kích 40 lần/ngày để hỗ trợ cho Quân đội Tự do Syria

  • 14/12/2015 17:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Bộ Tham mưu Nga, các máy bay chiến đấu của Nga thường xuyên thực hiện từ 30 đến 40 đợt không kích mỗi ngày để hỗ trợ Quân đội Tự do Syria (FSA), lực lượng đối lập với quân đội Syria nhưng cùng muốn chống khủng bố. 

Hơn 5.000 chiến binh của FSA đã phối hợp với quân đội Syria trong các cuộc tấn công chống khủng bố ở tỉnh Hama, Homs, Aleppo và Raqqa. Theo Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng quân Valery Gerasimov, số lượng các chiến binh của FSA về phe quân đội Syria đang ngày càng tăng thêm. Ngoài ra, Nga cũng cung cấp vũ khí và đạn dược cho các đơn vị của FSA, trong một nỗ lực nhằm kết hợp lực lượng của quân đội Syria với các nhóm đối lập nhằm chống lại kẻ thù chung là khủng bố.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng quân Valery Gerasimov

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng quân Valery Gerasimov

 Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng quân Valery Gerasimov

Theo Bộ Tham mưu Nga, nhằm cắt nguồn cung cấp tài chính của khủng bố, các máy bay Nga đã tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ của khủng bố như nhà máy lọc dầu, đường ống dẫn dầu và các xe bồn chở dầu. Ngoài ra, ông Gerasimov còn cho biết rằng, hoạt động của Nga không hề nhận được sự giúp đỡ của các nước mà Moscow coi là đồng minh chống khủng bố tại Syria.

Trong một diễn biến khác trên chiến trường Syria, hãng tin RIA trích lời một nguồn tin tại Syria cho biết, quân đội nước này, với sự hỗ trợ bởi các tay súng địa phương, đã chiếm lại được căn cứ quân sự Mardj-al-Sultan ở ngoại ô Damacus từ quân khủng bố al-Nusra Front và Jaish al-Islam.

Căn cứ Mardj-al-Sultan là một cứ điểm quan trọng và tập trung rất nhiều quân khủng bố. Hiện quân đội Syria đã thành lập một khu vực an ninh xung quanh căn cứ này trong khi các kĩ sư quân đội đang tiến hành gỡ mìn rải rác tại đây.

Vào hôm 10-11, quân đội Syria, với sự trợ giúp của không quân Nga cũng đã giải phóng căn cứ Kweiris ở thị trấn Aleppo, nơi vốn bị quân khủng bố chiếm đóng hơn 3 năm qua.

Theo RT, Sputnik

Tin cùng chuyên mục