Đức từ chối Mỹ, không hỗ trợ thêm cho chiến dịch chống IS

  • 14/12/2015 14:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa lên tiếng từ chối lời đề nghị hỗ trợ thêm cho liên quân chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) của Mỹ do cho rằng, Berlin đã cam kết đóng góp đúng trách nhiệm của mình.
“Tôi tin rằng, Đức đang hoàn thành phần việc của mình và chúng tôi không cần phải bàn bạc về các nhiệm vụ chống khủng bố mới vào thời điểm hiện tại”, Thủ tướng Angela Merkel nói với tờ ZDF.
Thủ tướng Đức Angela Merkel thẳng thừng từ chối lời đề nghị của Mỹ

Thủ tướng Đức Angela Merkel thẳng thừng từ chối lời đề nghị của Mỹ

Thủ tướng Đức Angela Merkel thẳng thừng từ chối lời đề nghị của Mỹ

Đây là lời phản ứng chính thức của giới chức cầm quyền Đức với bức thư được gửi vào tuần trước của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, trong đó thúc giục Berlin đóng góp nhiều hơn trong hoạt động chống khủng bố.

Bộ Quốc phòng Đức ngay sau đó đã xác nhận thông tin này, tuy nhiên, không đưa ra bất tuyên bố liên quan nào khác. Mỹ được cho là đã gửi những bức thư có nội dung tương tự cho tất cả thành viên của liên quân chống IS.

Sau khi được quốc hội thông qua kế hoạch chống khủng bố vào hôm 4-12, Đức đã gửi ngay 6 máy bay Tornado và tàu hộ tống Sachsen đến hỗ trợ tàu sân bay Charles de Gaulle đang đóng tại Địa Trung Hải. Ngoài ra, Berlin cũng điều động 1.200 lính đến Syria cùng bổ sung thêm 50 cố vấn quân sự ở miền bắc Iraq, nhằm hỗ trợ việc huấn luyện quân đội nước này.

Tuy nhiên, Đức sẽ không tham gia không kích mà chỉ cho hỗ trợ các nước đồng minh trong hoạt động tình báo hoặc hậu cần dưới mặt đất. Theo dự kiến, toàn bộ chiến dịch vừa được thông qua của Đức có chi phí 141,7 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục