Nga kêu gọi Đức và Pháp thuyết phục Ukraine chấp hành thỏa thuận Minsk

  • 19/08/2015 23:27
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Ngày 19-8, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga muốn các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp thuyết phục Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, thực hiện nghiêm chỉnh hiệp ước Minsk được kí kết hồi tháng 2-2015 đối với miền đông Ukraine.

Ông Poroshenko sẽ có cuộc họp Thủ tướng Đức Angela Markel và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Berlin vào ngày 24-8 sắp tới, nhằm nỗ lực chấm dứt làn sóng bạo lực mới ở miền đông Ukraine, giữa phiến quân thân Nga và lực lượng vũ trang Ukraine.

Kiev cáo buộc phiến quân vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, trong khi phương Tây cũng cáo buộc, Nga đã “tiếp tay” cho lực lượng li khai bằng cách bí mật triển khai các binh sĩ và hỗ trợ vũ khí, điều mà Moscow hoàn toàn phủ nhận.

Trong bài phát biểu tại Crimea vào hôm 19-8, khi đề cập đến thỏa thuận hòa bình Minsk, Ngoại trưởng Lavrov nói: "Theo quan điểm của chúng tôi, việc tạo thêm áp lực lên Kiev để thuyết phục họ thực hiện các quy định và nghĩa vụ trong thỏa thuận Minsk là một điều hết sức cần thiết. Chúng tôi hy vọng rằng vào ngày 24-8, Đức và Pháp, 2 quốc gia chịu trách nhiệm về việc giám sát thỏa thuận Minsk, sẽ làm mọi thứ để đảm bảo các điều khoản được chấp hành đầy đủ”.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov

Từ lâu, Nga đã khẳng định rằng, Kiev thất bại trong việc chấp hành các quy định của thỏa thuận hòa bình được kí kết tại Minsk vào hồi tháng 2-2015, và chính quyền Ukraine phải tổ chức đàm phán trực tiếp với đại diện của 2 nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR). Hiện chính quyền Ukraine vẫn chưa thực hiện các điều khoản trong cam kết như nối lại các dịch vụ công và hợp tác kinh tế, hay trao thêm quyền tự chủ cho miền đông Ukraine.

Tin cùng chuyên mục