NATO bất ngờ giảm một nửa số máy bay tuần tra tại vùng Baltic

  • 05/08/2015 14:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một quan chức NATO cho biết, khối đồng minh ước tính rằng, việc cắt giảm đi một nửa số lượng máy bay tuần tra tại Baltic vẫn có thể đối phó được với mức đe doạ hiện tại ở khu vực này.
Vào hôm 3-8, NATO đã tuyên bố cắt giảm một nửa số lượng máy bay quân sự phân bổ cho nhiệm vụ tuần tra tại Baltic. Chương trình tuần tra NATO được thực hiện với mục tiêu giúp các nước thành viên NATO như Latvia, Lithuania và Estonia cải thiện khả năng và sẵn sàng chiến đấu chống lại các mối đe doạ trong khu vực.
NATO giảm số lượng máy bay tuần tra tại vùng Baltics

NATO giảm số lượng máy bay tuần tra tại vùng Baltics

NATO giảm số lượng máy bay tuần tra tại vùng Baltics

“Chúng tôi hiện đang có 16 máy bay ở khu vực này và điều đó là trên mức cần thiết. Ban lãnh đạo NATO đánh giá rằng, 8 máy bay là đủ cho bảo vệ không phận của vùng Baltic. Ý kiến này đều nhận được sự ủng hộ của các chỉ huy, số lượng máy bay đã được tăng lên mức gấp đôi kể từ khi cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine nổ ra”, đại diện NATO cho hay.

Kể từ tháng 3-2004, khi các nước Baltic vào NATO, các nhiệm vụ tuần tra ở không phận những quốc gia này đã được tiến hành theo kiểu luân phiên từ căn cứ không quân thứ nhất của Lithuania ở Zokniai, gần với thành phố Siaulai, phía nam nước này.

Những chuyến tuần tra thông thường bao gồm khoảng 4 máy bay chiến đấu, cùng 50 đến 100 nhân sự hỗ trợ khác.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine nổ ra, quan hệ giữa Moscow và NATO đã xuống mức thấp nhất từ sau Chiến tranh lạnh. Khối đồng minh đã tuyên bố đầu tư mạng vào quân sự và tăng cường hiện diện theo kiểu đóng quân luân phiên, tuần tra hoặc tập trận ở các khu vực sát biên giới Nga, trong đó có vùng Baltic.

Ngược lại, Moscow cùng phủ nhận vai trò trong khủng hoảng Ukraine, cùng với đó là lên án hành động của NATO và đáp trả bằng những kế hoạch mở rộng quân đội tương tự.

Tin cùng chuyên mục