Nga hoãn họp bàn với Nhật sau lệnh trừng phạt

  • 05/08/2014 20:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTĐ - Hôm nay (5/8), Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo sẽ tạm hoãn vô thời hạn cuộc họp giữa thứ trưởng hai nước Nga – Nhật vào tháng 8 sau khi Nhật vừa áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới lên Nga. 

“Thứ trưởng ngoại giao Nga, Igor Morgulov, có kế hoạch gặp mặt người đồng cấp Nhật Shinsuke Sugiyama vào cuối tháng 8. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng cuộc họp này vào thời điểm hiện tại là không thích hợp và đã thông báo với phía Nhật”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Nga hoãn họp bàn với Nhật sau lệnh trừng phạt ảnh 1

Bộ Ngoại giao Nhật vừa đưa thêm 40 cá nhân và 2 tổ chức Nga vào danh sách trừng phạt vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine, điều cũng đã được ủng hộ bởi nội các Nhật Bản vào sáng sớm ngày 5/8.

Theo đó Nhật đã trừng phạt cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, cũng như 39 quan chức cấp cao khác của Crimea và công ty năng lượng  Chernomorneftegaz có trụ sở tại Crimea.

Lệnh trừng phạt mới của Nhật cũng ảnh hưởng tới những người đại diện của hai nước Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk.

Nhật Bản là thành viên cuối cùng trong nhóm G7 đồng ý áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga. Vào tháng 3, Nhật đã ngừng đối thoại với Nga về việc nới lỏng quy định thị thực và từ chối cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga vào 23/4, tuy nhiên không nêu đích danh những cá nhân này.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng lệnh trừng phạt mới của Nhật là một hành động không thân thiện và khẳng định đây sẽ là một bước lùi trong quan hệ Nga – Nhật, điều mà Tokyo nên nhận ra từ lâu.

Tin cùng chuyên mục