Nga hoài nghi kế hoạch hòa bình Trung Đông được Mỹ đề xuất

  • 03/02/2020 11:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Moscow vừa bày tỏ nghi ngờ với kế hoạch hòa bình Trung Đông mới được công bố bởi Tổng thống Donald Trump khi cho rằng, nó không tuân thủ đúng các quyết định của Liên Hợp Quốc và không làm hài lòng thế giới Arab.

“Rõ ràng rằng, một vài điều khoản không tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi nhìn thấy phản ứng của người Palestine và một số quốc gia Arab đó là bản kế hoạch này đang phá vỡ sự đoàn kết của người Palestine”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với kênh truyền hình Rossiya-1.

Gọi đây là “Thỏa thuận thế kỉ”, Tổng thống Donald Trump nhìn kế hoạch hòa bình này như phương án mà mọi bên cùng có lợi và thực tế nhất nhằm chấm dứt xung đột giữa Israel và Palestine đã kéo dài hàng thập kỉ qua.

Bản kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ vấp phải nhiều sự phản đối

Bản kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ vấp phải nhiều sự phản đối

Phản hồi từ Điện Kremlin đến chỉ một ngày sau Liên minh Arab bác bỏ kế hoạch hòa bình của Mỹ. Lãnh đạo Liên minh Arab Ahmed Aboul-Gheit khẳng định rằng, thỏa thuận này là không bắt buộc về mặt pháp lý và Mỹ đang phớt lờ đi những quan ngại của người Palestine.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đồng thời nhấn mạnh rằng, chính quyền Palestine sẽ không chấp nhận thỏa thuận, đồng thời cắt đứt mọi mối quan hệ với Mỹ và Israel.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng, bản kế hoạch này là một tội ác khi đưa toàn bộ quyền kiểm soát Jerusalem vào tay Israel.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục