Tàu khu trục Nhật Bản rời căn cứ đi làm nhiệm vụ ở Trung Đông

  • 02/02/2020 19:12
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2-2-2020, một khu trục hạm của Nhật Bản đã rời căn cứ ở tỉnh Kanagawa đến Trung Đông để thực thi nhiệm vụ dài hạn đầu tiên ở nước ngoài. Tuy nhiên, các hoạt động này độc lập với Mỹ và và tránh xa các điểm nóng tiềm năng ở Vịnh Ba Tư.
Tàu khu trục Nhật Bản rời căn cứ đi làm nhiệm vụ ở Trung Đông
Tàu khu trục Takanami 4.650 tấn dự kiến sẽ tham gia vào nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo vào cuối tháng 2-2020 với việc điều động các máy bay tuần tra P-3C của Lực lượng Phòng vệ trên biển và nhằm đảm bảo an toàn cho các tàu thương mại liên quan đến Nhật Bản trong khu vực.

Thủ tướng Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono cùng gia đình của khoảng 260 nhân viên trên tàu đã tham dự lễ tiễn tàu tại thành phố Yokosuka.

“Nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo mang ý nghĩa rất quan trọng liên quan trực tiếp đến mạng sống con người”, Thủ tướng Shinzo Abe đề cập đến nhiệm vụ tuần tra để đảm bảo an toàn cho các tàu chở dầu mang theo khoảng 90% tổng lượng dầu nhập khẩu của Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch triển khai luân chuyển các khu trục hạm tới Trung Đông trong vòng 1 năm, chia làm 3 đợt, mỗi đợt 4 tháng và thời hạn có thể được gia hạn với sự chấp thuận của Nội các. Quyết định này đã gặp phải sự chỉ trích của các đảng đối lập và diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran tại khu vực Trung Đông.

Nhật Bản đã không tham gia sáng kiến an ninh hàng hải do Mỹ khởi xướng gần Eo biển Hormuz, tuyến đường thủy chính để vận chuyển dầu, vì sợ làm tổn hại mối quan hệ lâu dài với Tehran. Thay vào đó, tàu chiến Nhật Bản sẽ hoạt động ở Vịnh Ô-man ở phía Bắc của Biển Arập và Eo biển Bab el-Mandeb nối Biển Đỏ với Vịnh Aden.

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục