Trung Quốc cấm làm đám tang hay chôn cất nạn nhân virus corona

  • 02/02/2020 19:18
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 1-2-2020 đã ban hành quy định mới, trong đó tất cả các nạn nhân bị nhiễm virus corona phải được hỏa táng tại cơ sở gần nhất mà không làm lễ tang hay chôn cất để ngăn chặn dịch lây lan.
Trung Quốc cấm làm đám tang hay chôn cất nạn nhân virus corona

Theo đó, tang lễ, chôn cất và các hoạt động liên quan khác liên quan đến thi thể nạn nhân mắc virus corona đều bị cấm. “Không có nghi thức chia buồn hay tang lễ khác liên quan đến những đối tượng này”, thông báo của Ủy ban viết.

Cũng theo hướng dẫn của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nếu một nạn nhân virus chẳng may không qua khỏi, các biện pháp sau đây phải được thực hiện càng nhanh càng tốt: Đầu tiên, nhân viên y tế nơi điều trị bệnh nhân phải khử trùng và niêm phong thi thể. Sau đó, nhân viên y tế sẽ cấp giấy chứng tử và thông báo cho gia đình đồng thời liên lạc với cơ sở dịch vụ tang lễ địa phương. Thứ ba, nhân viên dịch vụ tang lễ có nhiệm vụ nhận thi thể, đưa đến nơi hỏa táng. Không ai được phép tham dự quá trình này. Tuy nhiên, người thân sẽ được phép nhận tro cốt sau khi công việc đã xong.

Trước đó, thông báo của Bộ Nội vụ khuyên mọi người tổ chức tang lễ nhanh chóng và giản tiện, tránh tụ tập đông người để giúp ngăn chặn virus lây lan.

Các quy định mới được đưa ra khi số người chết vì virus corona tiếp tục tăng nhanh. Tới nay, ngoài 304 nạn nhân đã chết ở Trung Quốc, đã có ca tử vong đầu tiên ngoài quốc gia khởi phát dịch là Philippines. Ước tính trong 14.380 người đã mắc, còn hàng nghìn trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo Global Times

Tin cùng chuyên mục