Trung Quốc chỉ trích Mỹ thiếu thiện chí khi đối phó với dịch do virus corona

  • 02/02/2020 19:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh vừa lên tiếng chỉ trích chính quyền Mỹ không có thiện chí trong việc ngăn chặn sự lan truyền của virus corona và đi ngược lại khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Người bạn tốt là người có mặt khi bạn cần. Trong khi nhiều quốc gia bày tỏ sự ủng hộ và giúp đỡ Trung Quốc, hành động và nhận xét của Mỹ về dịch bệnh lại không đúng thực tế và không phù hợp", bà Hoa Xuân Oánh cho hay.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, việc Mỹ khuyến cáo công dân không nên đến Trung Quốc đã đi ngược lại khuyến nghị của WHO về giới hạn đi lại và vô cùng kém thân thiện. Bà khẳng định rằng, Bắc Kinh đang chống lại bệnh dịch với "thái độ cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm", đồng thời chia sẻ thông tin với cộng đồng quốc tế một cách kịp thời.

Trung Quốc cho rằng, Mỹ không có thiện chí trong việc ngăn chặn dịch bệnh corona

Trung Quốc cho rằng, Mỹ không có thiện chí trong việc ngăn chặn dịch bệnh corona

WHO đã quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về sức khỏe cộng đồng đối với sự lây lan của virus corona bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc. Mặc dù vậy, tổ chức này không khuyến cáo các quốc gia ban bố lệnh cấm đi lại hoặc giới hạn hoạt động thương mại.

Những bình luận của bà Hoa Xuân Oánh được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng đối với tình hình lây nhiễm virus corona đồng thời không cho phép các công dân nước ngoài mới đến Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã khuyến cáo công dân nước này tránh đi tới Trung Quốc và và công dân Mỹ rời khỏi Trung Quốc.

Ngoài Mỹ, Nhật Bản, Anh, Đức, Ý, Nga và Singapore đều có lệnh hạn chế nhập cảnh đối với những du khách đến từ Trung Quốc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục