Nga e ngại hàng nghìn phần tử IS ở Afghanistan

  • 14/09/2016 08:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Press TV ngày 13-9 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết, những tiến triển của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan là một mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với nước Nga.

Nga e ngại hàng nghìn phần tử IS ở Afghanistan ảnh 1

Giám đốc Cục châu Á thứ hai thuộc Bộ Nội vụ Nga Zamir Kabulov

"Moscow thực sự lo lắng về sự trỗi dậy của IS ở Afghanistan, vì nó đã ảnh hưởng sâu rộng những hậu quả địa chính trị cho sự an toàn của Nga", Giám đốc Cục châu Á thứ hai thuộc Bộ Nội vụ Nga Zamir Kabulov cho hay.

Ông Kabulov, người trước đây từng là đặc phái viên của tổng thống Nga về Afghanistan giai đoạn 2004-2009 lưu ý rằng, nhóm khủng bố IS hiện có khoảng 2.500 thành viên ở Afghanistan.

"IS tiếp tục tuyển dụng người dân và tăng cường khả năng chiến đấu của chúng. Nếu chúng không bị kiềm chế, thì rất có thể chúng ta sẽ phải đối mặt với một lực lượng mạnh mẽ hơn", ông Kabulov chỉ rõ, đồng thời nhấn mạnh đến vai trò của Hoa Kỳ trong việc giải quyết các vấn đề hiện nay ở đất nước Afghanistan.

“Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm cho tình hình ngày càng xấu đi ở Afghanistan. Washington cần phải có lập trường tích cực hơn về cách đối phó với tình hình hiện tại ở quốc gia này”, Giám đốc Cục châu Á thứ hai thuộc Bộ Nội vụ Nga nhấn mạnh.

Mỹ đã giảm sự hiện diện của họ ở Afghanistan. Washington không những chẳng giải quyết được một vấn đề nào, mà còn lại tạo ra những vấn đề mới. Họ phải chịu trách nhiệm chính trị và đạo đức cho những gì đang xảy ra ở Afghanistan ngay bây giờ, ông Kabulov cho biết thêm.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục