Al-Qaeda dọa thực hiện hàng nghìn lần vụ khủng bố tương tự 11-9

  • 11/09/2016 06:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri vừa tung ra một đoạn băng video tuyên truyền mới ngay trước ngày kỉ niệm 15 năm vụ khủng bố 11-9, trong đó cảnh báo rằng, sự kiện này có thể lặp lại thêm hàng nghìn lần nếu nước Mỹ không thay đổi chính sách đối ngoại như hiện nay.

Ayman al-Zawahiri vẫn còn là nhân vật quyền lực số 2 sau Osama bin Laden ở thời điểm những tên khủng bố cướp các máy bay chở khách và lái chúng đâm vào tòa nhà World Trade Center và Lầu Năm Góc, giết chết 3.000 người.

Chiếc máy bay thứ 4 định đâm vào một mục tiêu khác ở Washington nhưng tên khủng bố đã bị hành khách trên máy bay chống cự và khiến máy bay đâm xuống một cánh đồng ở Pennsylvania, giết chết toàn bộ người trên khoang.

Al-Qaeda dọa thực hiện hàng nghìn lần vụ khủng bố tương tự 11-9 ảnh 1

Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri

Trong  đoạn video kéo dài 20 phút được đăng tải vào hôm 9-9, Zawahiri cho biết: “Sự kiện 11-9 là tội ác của các người (Mỹ) chống lại chúng tôi, tội ác có thể được nhìn thấy ở Palestine, Afghanistan, Iraq, Syria, Mali, Somalia, Yemen hay Ai Cập. Nếu Washington không thay đổi thì những vụ kiểu như 11-9 sẽ được lặp lại cả nghìn lần”.

Ngoài ra, thủ lĩnh của Al-Qaeda cũng cáo buộc Mỹ vẫn đang tiếp tục tài trợ cho các chính phủ “khủng bố và thối nát”, xâm lược nhiều quốc gia A-rập theo đạo Hồi.

11-9 được cho là sự kiện quan trọng dẫn đến sự chuyển hướng mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Sau sự kiện này, nước Mỹ đã tiến hành các cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, cùng can thiệp quân sự gián tiếp vào các nước Trung Đông khác như Libya, Syria.

Theo ước lượng, kể từ năm 2001 đến nay, Mỹ đã tiêu tốn đến 3.000 tỉ USD cho hoạt động quân sự tại Trung Đông.

Theo Washington Times

Tin cùng chuyên mục