Nga chưa tính đến biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt Mỹ

  • 17/06/2017 21:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho biết, dự luật trừng phạt mới của Mỹ chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa 2 nước, tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để cân nhắc đến những biện pháp đáp trả.

Một dự luật trừng phạt mới nhằm vào Nga mới được chấp thuận tại thượng viện Mỹ với số phiếu gần như tuyệt đối là 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống. Để đưa vào thực hiện, nó cần phải được hạ viện thông qua và Tổng thống Trump phê chuẩn.

“Điều này thực sự sẽ làm phức tạp hóa thêm mối quan hệ Nga – Mỹ. Tôi nghĩ nó là hành động gây hại. Tuy nhiên, vẫn cần phải xem tình hình sẽ tiến triển thế nào và thực sự còn quá sớm để nói về một biện pháp đáp trả”, Tổng thống Putin nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Rossiya1.

Dự luật trừng phạt mới nhằm vào Nga bắt nguồn từ việc nhiều nhà lập pháp Mỹ đều tin rằng, Moscow đã can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và hỗ trợ chính quyền Syria trong cuộc nội chiến đã kéo dài 6 năm qua.

Tổng thống Putin chưa nghĩ đến biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt Mỹ

Tổng thống Putin chưa nghĩ đến biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt Mỹ

Mặc dù Nga chưa tính đến chuyện đáp trả Mỹ nhưng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng chỉ trích Washington vì dự luật trừng phạt mới do nó sẽ ảnh hưởng đến các công ty năng lượng châu Âu đang hợp tác với Nga trong dự án đường dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Bà Merkel đã nhấn mạnh rằng, nếu Mỹ thông qua dự luật này, Đức sẽ cân nhắc thực hiện các biện pháp phản ứng nhằm bảo vệ cho các công ty của mình và điều này nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng ngược lại đến Mỹ.

Trước đó, phát ngôn viên của chính phủ Áo và Pháp cũng đưa ra tuyên bố phản đối dự luật trừng phạt mới của Mỹ, trong đó khẳng định, vấn đề năng lượng của châu Âu không liên quan đến Mỹ. 

Tin cùng chuyên mục