Dự luật trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga khiến châu Âu cũng "dính đòn"

  • 17/06/2017 07:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đức và Áo đã ra tuyên bố chung, chỉ trích hành động thượng viện Mỹ thông qua lệnh trừng phạt Nga là không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế do nó ảnh hưởng đến cả nhiều công ty năng lượng của châu Âu.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga trên thực tế là bản sửa đổi của một lệnh trừng phạt đối với Iran. Nó đã được chấp thuận tại thượng viện Mỹ với số phiếu gần như tuyệt đối là 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống. Để đưa vào thực hiện, nó cần phải được hạ viện thông qua và Tổng thống Trump phê chuẩn.

Lệnh trừng phạt này chủ yếu nhằm vào các công ty năng lượng của Nga, tuy nhiên lại có ảnh hưởng đến một số tập đoàn châu Âu đang hợp tác với Nga ví dụ như trong dự án đường dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Đức và Áo cho rằng, thượng viện Mỹ đã thông qua lệnh trừng phạt làm ảnh hưởng đến cả châu Âu

Đức và Áo cho rằng, thượng viện Mỹ đã thông qua lệnh trừng phạt làm ảnh hưởng đến cả châu Âu

“Việc cung cấp năng lượng cho châu Âu là vấn đề của châu Âu. Chúng tôi không chấp nhận việc đe dọa các công ty của châu Âu bằng một lệnh trừng phạt vi phạm luật pháp quốc tế. Trừng phạt là phương tiện chính trị và không bao giờ nên được sử dụng như một công cụ làm lợi cho kinh tế. Việc làm hại những công ty đang hợp tác với Nga trong dự án Nord Stream 2 sẽ chỉ gây thêm nhiều căng thẳng cho quan hệ châu Âu – Mỹ”, tuyên bố chung của Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel và Thủ tướng Áo Christian Kern cho hay.

Áo và Đức đồng thời cũng cho rằng, hành động của thượng viện Mỹ đang nhằm tạo lợi thế cho các công ty năng lượng của nước này trong việc cung cấp khi đốt vào thị trường châu Âu, đồng thời cung cấp thêm nhiều việc làm cho nước Mỹ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục