Nga chỉ trích Mỹ vì trì hoãn tiêu hủy vũ khí hóa học

  • 13/08/2018 08:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong khi quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của nước này đã được Tổ chức cấm sử dụng vũ khí hóa học (OPWC) xác nhận là hoàn thành, thì Mỹ lại chần chừ và lùi thời hạn tiêu hủy đến đầu những năm 2020.

“Ba năm trước, dựa theo những kết quả thanh tra thực tế, OPWC đã kết luận rằng, quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Nga đã hoàn thành. Chúng tôi không đóng cửa các cơ sở hóa học đối với những thanh tra quốc tế, họ có thể tự do điều tra và đi đến kết luận”, Ngoại trưởng Lavrov nói với các phóng viên vào hôm 12-8.

Ngoại trưởng Nga cũng gợi nhớ lại rằng, Mỹ có khung thời gian tiêu hủy vũ khí hóa học giống với Nga nhưng lại đề nghị được lùi thời hạn chót này lại đến đầu những năm 2020.

Nga chỉ trích Mỹ vẫn còn tàng trữ vũ khí hóa học

Nga chỉ trích Mỹ vẫn còn tàng trữ vũ khí hóa học

Những lời phản hồi của ông Lavrov đến chỉ ít ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc nước này có liên quan đến vụ đầu độc bằng vũ khí hóa học đối với cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia ở Anh vào tháng 3.

Mỹ khẳng định họ sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt khác trong vòng 3 tháng tới nếu như Nga không cho thấy sự thay đổi trong việc sử dụng vũ khí hoá học và cho phép các thanh sát viên đến khám xét các cơ sở sản xuất của mình.

Chính quyền Anh đã khẳng định cựu điệp viên Skripal bị đầu độc bằng loại chất độc thần kinh Novichok từng do Liên-xô chế tạo và đây là dấu hiệu cho thấy Nga đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, 5 tháng sau khi diễn ra vụ việc, London vẫn chưa thể đưa ra bằng chứng cụ thể cho lập luận của mình.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục