Mỹ áp đặt trừng phạt Nga vào ngày 22-8 tới vì vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal

  • 10/08/2018 10:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 8-8, Nhà Trắng tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga do nước này sử dụng một tác nhân thần kinh để đầu độc một cựu điệp viên Nga cùng với con gái của ông này tại Anh.

Bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 22-8 tới sau khi Nhà Trắng xác định Nga sử dụng hóa chất hoặc vũ khí hóa học đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Yulia Skripal bị nhiễm chất độc thần kinh Novichok cùng với cha cô điệp viên Sergei Skripal

Yulia Skripal bị nhiễm chất độc thần kinh Novichok cùng với cha cô điệp viên Sergei Skripal

Cũng liên quan đến tin này, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ trả lời phỏng vấn NBC cho biết các biện pháp trừng phạt áp dụng với Nga sẽ chia thành 2 đợt trong đó nhấn mạnh cấm các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa thuộc lĩnh vực an ninh quốc gia sang Nga. 

Lệnh trừng phạt sẽ tạm thời không được áp dụng với các hoạt động thám hiểm không gian và viện trợ nước ngoài của Mỹ.

Nhóm biện pháp trừng phạt thứ hai sẽ được áp đặt sau đó nếu Nga không đáp ứng được các điều kiện, bao gồm đảm bảo rằng sẽ không tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học và sinh học, cũng như cho phép thanh sát hiện trường để xác nhận rằng nước này đã chấm dứt hoạt động này.

Hồi tháng 3, Mỹ từng trục xuất 60 viên chức ngoại giao Nga, như một phần trong phản ứng chung với các đồng minh sau cáo buộc tấn công bằng chất độc thần kinh hôm 4-3. Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tiến hành các biện pháp trả đũa tương tự.

Theo Daily Mail

Tin cùng chuyên mục