Nga cảnh báo lặp lại khủng hoảng tên lửa Cuba

  • 25/06/2019 08:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov vừa cho biết, sự triển khai tên lửa phóng từ mặt đất của Mỹ đến gần lãnh thổ Nga có thể dẫn đến một cuộc đối đầu giống như khủng hoảng tên lửa Cuba 1962.

“Mọi thứ đang bị đẩy xa từ việc triển khai các hệ thống tên lửa phóng từ mặt đất. Sau đó tình hình sẽ không chỉ phức tạo hơn mà sẽ chạm đến giới hạn. Chúng ta có thể nhìn thấy mình không chỉ gần cuộc khủng hoảng của những năm 1980 mà còn là khủng hoảng vùng Caribbean (khủng hoảng tên lửa Cuba)”, Thứ trưởng Ryabkov cho hay.

Nga đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch Mỹ triển khai tên lửa đến Đông Âu và sự rút lui của Washington khỏi hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Nga cho rằng, leo thang căng thẳng có thể trở thành một cuộc khủng hoảng tên lửa mới

Nga cho rằng, leo thang căng thẳng có thể trở thành một cuộc khủng hoảng tên lửa mới

Khủng hoảng tên lửa Cuba nổ ra vào năm 1962 khi Liên-xô đáp trả sự triển khai tên lửa của Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc gửi các tên lửa đạn đạo đến Cuba. Đây được cho là thời điểm thế giới cận kế chiến tranh hạt nhân nhất trong lịch sử.

Cuộc khủng hoảng này được xuống thang khi các tàu chiến của Liên-xô trên đường tới Cuba quay đầu về nước trước sự phong tỏa đường biển của hải quân Mỹ. Cuối cùng, Liên-xô đồng ý rút tên lửa khỏi Cuba, đổi lại Mỹ sẽ không triển khai quân đội xâm lược Cuba và rút tên lửa khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng đưa ra một lập luận tương tự vào hồi tháng 2 khi cảnh báo rằng, Moscow sẽ phải đáp trả tương đương với việc Mỹ đưa tên lửa tới gần lãnh thổ Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục