Nga: Bằng chứng về các vụ tấn công hóa học tại Syria là giả

  • 23/06/2018 10:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Nga cho biết hôm thứ sáu 22-6, Mỹ và các đồng minh của Mỹ đã dựa vào bằng chứng được tạo dựng để cáo buộc chính phủ Syria tiến hành các cuộc tấn công hóa học chống lại dân thường.

Bộ ngoại giao và quốc phòng Nga cũng tuyên bố Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đã không điều tra một cách khách quan những vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học, và cho rằng tổ chức này bị chi phối về chính trị.

Thiếu tướng Igor Kirillov, giám đốc bộ phận bảo vệ sinh học và bức xạ của quân đội Nga, cho biết các nhà điều tra của Tổ chức cấm vũ khí hóa học đã không vào các khu vực từng bị tấn công bằng sarin và clo. Bằng chứng được các nhà hoạt động tạo dựng và gian lận.

Một quan chức Nga giới thiệu phòng thí nghiệm được phiến quân sử dụng để sản xuất khí gas tại cuộc họp báo do Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga tổ chức ngày 22-6-2018

Một quan chức Nga giới thiệu phòng thí nghiệm được phiến quân sử dụng để sản xuất khí gas tại cuộc họp báo do Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga tổ chức ngày 22-6-2018

"Mỹ, Anh, Pháp và các đồng minh của họ đã lừa dối cộng đồng quốc tế ... dựa vào bằng chứng ngụy tạo để cáo buộc Syria vi phạm lệnh cấm vũ khí hóa học với sự hỗ trợ của Nga," ông Kirillov nói tại một cuộc họp báo.

Ông Kirillov cho rằng Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng hoạt động trong các khu vực được kiểm soát đã tạo ra các mẫu vật giả, sử dụng các thiết bị nổ để tạo các miệng hố trông giống như những hố bom còn sót lại.

Các hình ảnh ghi tại hiện trường cho thấy các nhà hoạt động này hoạt động trong khu vực bị cáo buộc sử dụng sarin mà không có thiết bị bảo vệ, điều này là không thể nếu chất động thần kinh được sử dụng ở đó.

Ông Kirillov cũng cho rằng hình ảnh quay cảnh các bình chứa khí bị cáo buộc do máy bay trực thăng của chính phủ thả xuống thị trấn Douma ngoại ô Damascus vào ngày 7-4 là giả tạo. “Đáng ngạc nhiên là các bình khí nặng đến 100 kg rơi vào bàn ăn và đồ nội thất mà không làm hư hại gì, chiếc giường mà bình này rơi vào vẫn còn nguyên vẹn cho thấy những bình khí này được kéo vào trong phòng để lại dấu vết trên sàn nhà”, ông Kirillov nói.

Việc sử dụng vũ khí hóa học ở Douma đã khởi động một cuộc tấn công tên lửa trừng phạt Syria của Mỹ, Anh và Pháp mà Nga đã lên án là vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo Spokesman

Tin cùng chuyên mục