Nếu Syria "cầu cứu", Nga sẵn sàng giúp quét sạch IS

  • 18/09/2015 20:11
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Ngày 18-9, phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, nếu Syria yêu cầu sự giúp đỡ của Nga để chống lại sự hoành hành của Tổ chức nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS), Nga sẵn sàng giúp đỡ về mọi mặt. 

Cuộc chiến tại Syria đang ngày càng khốc liệt

Cuộc chiến tại Syria đang ngày càng khốc liệt


Khác với liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích chống lại IS mà không cần sự đồng ý Damascus, Nga sẽ chỉ làm điều này khi có sự đồng ý của nước này.

Theo phát ngôn viên, việc Nga tham gia quân sự  trong các cuộc chiến chống lại IS ở Syria sẽ được đưa ra thảo luận và có hiệp định song phương nếu nước này yêu cầu Moscow giúp đỡ.

Ông Peskov nói: “Nếu Damascus đưa ra lời đề nghị được hỗ trợ quân sự, chúng tôi sẽ xem xét và thảo luận trong khuôn khổ quan hệ song phương giữa 2 nước”.

Trong khi đó, hôm 17-9, Ngoại trưởng Syria al Moallem tuyên  bố rằng, Damascus có thể yêu cầu Moscow gửi quân đội tới chiến đấu bên cạnh lực lượng quân chính phủ Syria chống lại nhóm khủng bố trong nước nếu cần thiết.

Hơn nữa, đặc phái viên của Syria tại Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh, Nga có mọi quyền thực hiện các cuộc không kích chống lại IS trên đất nước họ.

Syria đã bị sa lầy trong cuộc chiến tranh kể từ năm 2011 với cuộc chiến của chính phủ Tổng thống Bashar Assad chống lại các phe đối lập và các nhóm chiến binh như Isil và Nusra Front.

Tin cùng chuyên mục