Nga không loại trừ khả năng xây dựng căn cứ không quân tại Syria

  • 17/09/2015 20:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Phó Tổng Tham mưu quân đội nga, ông Nikolay Bogdanovsky, Nga hiện không có kế hoạch xây dựng căn cứ không quân trên lãnh thổ Syria, tuy nhiên, không loại trừ khả năng thực hiện việc này trong tương lai.

“Vào thời điểm này, chúng tôi không có kế hoạch nào. Tuy nhiên, mọi thứ có thể xảy ra trong tương lai”, ông Nikolay Bogdanovsky nói với truyền thông Nga vào hôm 17-9.

Nga đang tăng cường sự hiện diện tại Syria khiến Mỹ vô cùng quan ngại

Nga đang tăng cường sự hiện diện tại Syria khiến Mỹ vô cùng quan ngại

Nga đang tăng cường sự hiện diện tại Syria khiến Mỹ vô cùng quan ngại

Hiện tại Nga mới chỉ có căn cứ hỗ trợ hậu cần tại thành phố cảng Tartous. Cách đây không lâu, một số hãng truyền thông phương Tây đưa tin về việc Nga đang thành lập một căn cứ không quân gần thành phố Latakia, trong khi tình báo Mỹ cũng phát hiện sự di chuyển của nhiều quân nhân và vật dụng quân sự tại khu vực này. Đây là hành động được Mỹ cho là vô cùng đáng quan ngại và có thể là sự chuẩn bị của Nga cho những chiến dịch sắp tới tại Syria.
Trên thực tế, Nga không hề giấu sự hiện diện của quân đội nước này tại Syria. Vào tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết: “Nga không bao giờ tỏ ra bí mật trong sự hợp tác quân sự - kĩ thuật với Syria. Chúng tôi đã cung cấp vũ khí từ lâu cho Syria theo các thoả thuận song phương. Ngoài ra, còn có cả cố vấn quân sự của Nga đến Syria để huấn luyện cho binh sĩ nước này sử dụng vũ khí”.

Giống với  Mỹ, Nga đang hối thúc thành lập một liên quân chống khủng bố, nhưng khăng khăng rằng, lực lượng này phải bao gồm cả chính quyền Tổng thống Syria, Bashar Assad, người mà Mỹ muốn lật đổ từ lâu.

Nếu Nga thực sự muốn xây dựng một căn cứ không quân tại Syria thì điều này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tới chiến dịch chống khủng bố của liên quân 60 nước do Mỹ dẫn đầu vì mặc dù chưa được cho phép, nhưng, Mỹ cùng các đồng minh vẫn liên tiếp sử dụng không phận Syria để tấn công vào các cứ điểm của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).


Tin cùng chuyên mục