Mỹ phát hiện 4 trực thăng Nga tại sân bay của Syria

  • 17/09/2015 16:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Mỹ đã phát hiện ra một vài máy bay trực thăng Nga tại sân bay của Syria, và tin rằng, đây là hành động xây dựng quân đội đáng quan ngại tại đất nước này.

Một quan chức Mỹ cho biết, họ đã nhìn ra ít nhất 4 máy bay trực thăng bao gồm cả loại có trang bị vũ khí tại sân bay Latakia của Syria, tuy nhiên, không rõ chúng đã đến đây khi nào.

Cách đây ít hôm, tình báo Mỹ cũng cho biết, Nga đã điều khoảng 200 lính thuỷ đánh bộ, 7 xe tăng chiến đấu cùng nhiều thiết bị khác đến Syria. Mỹ đang lo ngại rằng, đây có thể là sự chuẩn bị quân đội cho một chiến dịch sắp diễn ra của Nga tại Syria.
Nga và Syria đã là đồng minh của nhau trong nhiều năm qua

Nga và Syria đã là đồng minh của nhau trong nhiều năm qua

Nga và Syria đã là đồng minh của nhau trong nhiều năm qua

Vào hôm 16-9, chính quyền Tổng thống Obama cho biết, Nga đã đề xuất đối thoại về vấn đề quân sự tại Syria và phía Washington đang cân nhắc việc này. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry không nói rõ nội dung đề xuất là gì, tuy nhiên, cho biết, Nga muốn xoá bỏ xung đột và để 2 nước hiểu rõ hơn về mục tiêu của các hoạt động sắp diễn ra tại Syria.

Cả Washington và Moscow đều có kẻ thủ chung là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), tuy nhiên, nếu Nga ủng hộ chính quyền Thủ tướng Syria Bashar Assad thì Mỹ lại coi ông là vấn đề và cần phải thay thế.

Khi được hỏi về việc, liệu hoạt động của liên quân do Mỹ dẫn đầu có bị ảnh hưởng trước sự xuất hiện của Nga, chỉ huy quân đội Mỹ ở khu vực Trung Đông, tướng Lloyd Austin cho biết, cả 2 lực lượng hoạt động trong cùng một không phận do đó, sự quan ngại rõ ràng có hiện hữu.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, Christine Wormuth, nhấn mạnh rằng, nếu Nga thực hiện nhiều chuyến bay từ căn cứ tại Syria, thì chắc chắn Mỹ cần phải tìm cách phối hợp với các hoạt động này của Moscow, nhằm tránh xảy ra hiểu nhầm hay thậm chí là tai nạn đáng tiếc.

Tin cùng chuyên mục