Quân đội Syria bắt đầu sử dụng vũ khí mới từ Nga?

  • 17/09/2015 20:50
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ -Hôm 17-9, Reuters dẫn lời một nguồn tin quân sự Syria cho biết, lực lượng quân đội chính phủ nước này đã bắt đầu sử dụng các vũ khí mới do Nga cung cấp.

“Vũ khí đã được giao cho quân đội Syria, trong đó có rất nhiều loại mới, quân đội Syria đang bắt đầu đào tạo sử dụng những vũ khí này. Tuy nhiên, trước đó quân đội đã sử dụng một vài loại vũ khí tương tự để chiến đấu. Tất cả những vũ khí đều có độ chính xác và hiệu quả cao”, nguồn tin giấu tên cho biết song từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các loại vũ khí.

Mối căng thẳng giữa Nga và Mỹ dường như đang chuyển trọng tâm từ cuộc khủng hoảng Ukraine sang những bất đồng về việc hỗ trợ quân sự cho chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Moscow thừa nhận hỗ trợ quân sự cho quân đội chính phủ Syria nhưng khẳng định rằng đó là sự trợ giúp để nước này đánh đuổi nhóm quân khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo ra khỏi đất nước.

Quân đội Syria bắt đầu sử dụng vũ khí mới từ Nga? ảnh 1Quân đội Syria bắt đầu sử dụng vũ khí mới từ Nga?

Cả Nga và Mỹ đều nói rằng kẻ thù của hai nước là phiến quân IS nhưng trong khi Moscow ủng hộ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria, thì Washington lại nói rằng sự hiện diện quân sự của Moscow ở Syria đang làm trầm trọng thêm xung đột, gián tiếp gây nên cuộc khủng hoảng di cư mà châu Âu đang đối mặt.

Trong một động thái hòa giải, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi phương Tây “cùng sát cánh”, hỗ trợ chế độ Assad giải quyết cuộc nội chiến 4 năm tuổi, đồng thời đập tan phiến quân Hồi giáo cực đoan đang thôn tính một phần lãnh thổ rộng lớn ở Syria. Ông Putin cũng bày tỏ quan điểm mong muốn Mỹ cùng ngồi xuống bàn đàm phán song phương để giải quyết bất đồng hai bên về vấn đề Syria và chung tay.

Phản ứng lại lời kêu gọi này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông đã nói chuyện với Nhà Trắng và Lầu Năm Góc về đề nghị của điện Kremlin. Ông Kerry không cung cấp chi tiết về đề xuất này nhưng đảm bảo rằng máy bay Mỹ và Nga sẽ không tham gia cuộc xung đột ở Syria.

Tin cùng chuyên mục