NATO lo sợ tầm bắn tên lửa Triều Tiên bao phủ châu Âu

  • 31/10/2017 11:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg vừa lên tiếng cảnh báo rằng, tầm bắn của tên lửa Triều Tiên đã vươn đến châu Âu, điều có nghĩa là các thành viên của NATO cũng có thể gặp nguy hiểm.

“Chúng tôi nhận thấy châu Âu đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên và điều này đưa  các thành viên của NATO vào vòng nguy hiểm. Khối đồng minh sẽ bảo vệ các nước thành viên trước tên lửa đạn đạo bằng sự răn đe, tuy nhiên, chúng hối thúc các bên liên quan tích cực tìm kiếm một giải pháp hòa bình”, ông Stoltenberg nói trước chuyến công du đến Nhật Bản.

Ông Stoltenberg sẽ có cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày 31-10, đồng thời thăm căn cứ hải quân Yokosuka trước khi tiếp tục bay sang công du Hàn Quốc.

Ông Stoltenberg lo Triều Tiên đe dọa NATO

Ông Stoltenberg lo Triều Tiên đe dọa NATO

NATO không trực tiếp liên quan đến những vấn đề trong khủng hoảng Triều Tiên tuy nhiên nước này hoàn toàn ủng hộ Mỹ trong việc này.

Lá chắn tên lửa của NATO được thiết kế để bảo vệ châu Âu khỏi các nước bị coi là khó kiểm soát như Iran hay Triều Tiên. Lá chắn này sử dụng một mạng lưới radar dày đặc để phát hiện các tên lửa có thể gây nguy hiểm trước khi phóng tên lửa đánh chặn từ tàu chiến ngoài khơi hoặc căn cứ trên bộ.

Vào năm ngoái, NATO đã thành lập căn cứ phòng thủ tên lửa mới ở Deveselu, Romania và chuẩn bị là một cơ sở tương tự tại Ba Lan vào năm 2018. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục