NATO lỡ giết nhầm 11 cảnh sát của Afghanistan?

  • 08/09/2015 19:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ Nội vụ Afghanistan vừa cáo buộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã giết chết 11 cảnh sát chống ma tuý ở miền nam nước này, tuy nhiên, đại diện của NATO đã phủ nhận trách nhiệm trên.

“Vụ không kích đã được thực hiện ở tỉnh Helmand vào hôm 6-9. 11 sĩ quan chống ma tuý đã thiệt mạng, cùng 4 người khác bị thương sau đợt tấn công này”, người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, Najib Danish cho biết và nói thêm rằng, đây là những cuộc không kích được tiến hành nhằm chống lại những kẻ buôn bán ma tuý.

NATO không thừa nhận trách nhiệm về cái chết của những cảnh sát Afghanistan

NATO không thừa nhận trách nhiệm về cái chết của những cảnh sát Afghanistan

NATO không thừa nhận trách nhiệm về cái chết của những cảnh sát AfghanistanTuy nhiên, NATO đã phủ nhận các sĩ quan trên bị thiệt mạng bởi không kích. Người đại diện khối đồng minh cho biết, họ không thực hiện bất kì cuộc tấn công bằng máy bay nào tại tỉnh Helmand mà là ở tỉnh Kandahar cạnh đó để “loại bỏ những mối đe dọa cho lực lượng cảnh sát Afghanistan”.

Không quân Afghanistan cũng là đơn vị có khả năng hỗ trợ tấn công nhưng chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào.  Tỉnh Helmand nổi tiếng vì những cuộc bạo loạn và buôn bán thuốc phiện. Nó cũng là nơi đóng quân của lực lượng nổi loạn Taliban sau khi Mỹ can thiệp quân sự vào Afghanistan.

Số lượng người thiệt mạng do "bom đạn vô tình" đang tăng lên trong chiến dịch của NATO tại Afghanistan, điều dẫn đến làn sóng chỉ trích của rất nhiều tổ chức nhân đạo. Vào tháng 7, 10 lính Afghanistan cũng thiệt mạng và 4 người khác bị thương sau khi máy bay Mỹ tấn công nhầm vào một đồn quân sự của lực lượng vũ trang nước này.

Vào tháng 3-2014, 5 lính Afghanistan đã thiệt mạng trong không kích ở tỉnh Logar trong khi một đợt ném bom khác cũng cướp đi sinh mạng của 5 lính Mỹ và một lính Afghanistan ở tỉnh Zabul 3 tháng sau đó.

Liên quân của Mỹ đã chấm dứt sứ mệnh chiến đấu ở Afghanistan vào năm 2014, mặc dù vậy, Washington và đồng minh vẫn tiếp tục hỗ trợ quân đội địa phương bằng không kích, cung cấp hậu cần và thông tin tình báo.

Tin cùng chuyên mục