Mỹ đã lên kế hoạch tấn công hạt nhân vào Afghanistan

  • 30/08/2015 16:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo một quan chức ngoại giao cấp cao của Đức, Mỹ đã từng nghĩ đến việc tấn công hạt nhân vào Afghanistan sau vụ khủng bố 11-9-2001.

“Họ đã đề ra cả phương án sử dụng dụng vũ khí hạt nhân, mọi khả năng đều được tính đến tại Afghanistan”, ông Michael Steiner, người hiện đang là đại sứ Đức tại Ấn Độ, từng đảm nhiệm chức vụ cố vấn về an ninh và chính sách đối ngoại cho cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroder sau vụ khủng bố 11-9, cho hay.

Tổng thống George Bush họp bàn cùng cộng sự ít giờ sau vụ khủng bố 11-9-2001

Tổng thống George Bush họp bàn cùng cộng sự ít giờ sau vụ khủng bố 11-9-2001

Tổng thống George Bush họp bàn cùng cộng sự ít giờ sau vụ khủng bố 11-9-2001

Vào thời điểm đó, Berlin đã lo lắng rằng, chính phủ Mỹ có thể quá sốc và đưa ra các biện pháp đáp trả thái quá sau vụ khủng bố đã cướp đi mạng sống của hơn 3.000 người.

Ông Steiner cho biết, ông cũng phản đối kế hoạch của Thủ tướng Schroder về việc “hỗ trợ vô điều kiện” cho Mỹ, tuy nhiên, ông Schroder đã gạt đi ý kiến này.

Vụ tấn công khủng bố 11-9 là dấu mốc quan trọng cho thế giới sau Chiến tranh lạnh. Nó đã đổi hướng chính sách của Mỹ vào tập trung chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo. Việc điều quân đội đến Afghanistan và lật đổ Taliban chính là một hệ quả rõ ràng nhất của vụ khủng bố này. Việc Mỹ tấn công vào Afghanistan được hoan nghênh bởi cộng đồng quốc tế, tuy nhiên, sự can thiệp quân sự của Washington vào Iraq cách đó ít năm lại bị chỉ trích nặng nề trong đó, một vài đồng minh của Mỹ như Đức, đã từ chối tham chiến.

Tin cùng chuyên mục