Nam thanh niên bỏ mạng vì bẫy đa cấp

  • 27/08/2017 05:47
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài
ANTD.VN - Các mô hình lừa đảo góp quỹ kiểu đa cấp, rêu rao “làm giàu” đang khiến Trung Quốc lo ngại về nguy cơ gây bất ổn xã hội. Cái chết thương tâm mới đây của một nam thanh niên mới tốt nghiệp đại học do lỡ sa chân vào một tổ chức bán hàng đa cấp đã khiến dư luận Trung Quốc “dậy sóng”.

Trung tuần tháng 7, Cảnh sát Trung Quốc phát hiện thi thể của Li Wenxing (23 tuổi) nổi lên trong hồ nước nhỏ dọc đường cao tốc ở vùng ngoại ô hẻo lánh của Thiên Tân, một thành phố cảng lớn gần Bắc Kinh.

Cảnh sát cho biết, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, nguyên nhân gây tử vong là đuối nước và không có bất kỳ dấu hiệu nào của chấn thương. Cái chết của Li Wenxing được cho là tự sát. Nhưng cái chết thương tâm của chàng thanh niên mới tốt nghiệp đại học cũng làm dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh về số phận của những người trẻ rời quê nhà lập nghiệp ở những thành phố lớn nhưng rơi vào bẫy kinh doanh đa cấp.

Nam thanh niên bỏ mạng vì bẫy đa cấp ảnh 1Hình ảnh quảng cáo kiếm tiền từ đa cấp

Con đường “một đi không trở lại”

Theo truyền thông Trung Quốc, Li Wenxing sinh ra trong một gia đình nông thôn ở tỉnh Sơn Đông. Li tốt nghiệp đại học chuyên ngành Địa môi trường. Một năm ra trường mà vẫn chưa tìm được việc đúng chuyên ngành khiến Li vô cùng chán nản. Nghe mọi người rỉ tai, ngành Công nghệ thông tin (CNTT) có những cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng nên sau khi kết thúc chương trình học tập, Li đã quyết định tham gia một khóa học Công nghệ thông tin. Sau khi tốt nghiệp, Li Wenxing đã đến Thủ đô Bắc Kinh tìm việc. Li được một công ty chuyên về công nghệ thông tin nhận vào làm với tư cách là một lập trình viên. Đến tháng 3-2017, vì không hài lòng với chính sách ưu đãi nhân viên của công ty, Li đã xin nghỉ việc.

Tháng 5-2017, Li tới Thiên Tân sau khi nhận được đề nghị làm lập trình viên cho Công ty The Beijing Blue Software Systems Co., Ltd. thông qua trang tuyển dụng Boss Zhipin. Li và nhân viên tuyển dụng của The Beijing Blue Software Systems Co., Ltd có cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Mọi thứ rất đơn giản. Li Hui - anh trai của Li Wenxing cảnh báo rằng, qua cách tuyển dụng như thế này có gì đó “không an toàn”, gần giống kiểu đa cấp. Nhưng Li Wenxing vẫn quyết “đi thử xem ra sao”. Ngày 20-5, Li Wenxing đi tàu đến Thiên Tân và đó là con đường “một đi không trở lại”.

Hôm 20-5, Li bắt đầu có những biểu hiện bất thường, ít nói, điện thoại tắt liên tục và bắt đầu hỏi mượn tiền bạn bè. Hôm 8-7, trong cuộc gọi điện thoại cuối cùng về nhà, Li nói với gia đình: “Dù ai gọi hỏi tiền cũng đừng đưa cho họ”. Theo điều tra, Cảnh sát Thiên Tân cho biết Li đã tham gia vào một nhóm bán hàng đa cấp chuyên lừa đảo và đã có 2 nghi phạm đã bị bắt giữ.

Boss Zhipin là trang web giới thiệu công việc trực tuyến, đang rất phát triển với công nghệ giúp người tìm việc có thể dễ dàng kết nối với công ty tuyển dụng với hơn 10 triệu người dùng. Tuy nhiên, gần đây công ty này liên tục bị chỉ trích vì  đã không kiểm tra tính xác thực các thông tin tuyển dụng, tương tự như công ty mà Li đã tìm thấy mẫu quảng cáo tìm việc và sập bẫy bọn lừa đảo.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Boss Zhipin, ông Zhao Peng đã xin lỗi và cho biết công ty đã tăng cường các thủ tục xác minh quảng cáo từ các công ty tuyển dụng. Về vụ việc của Li Wenxing, ông nói công ty sẽ hoàn toàn hợp tác với các cuộc điều tra của cảnh sát. “Đây là một bài học rất đau đớn, chúng tôi cảm thấy đau buồn và hối tiếc về sự ra đi của Li Wenxing”, ông Zhao Peng nói.

Tuyên chiến với đa cấp lừa đảo

Sau khi cơ quan điều tra kết luận Li Wenxing (23 tuổi) tự sát vì tham gia vào một tổ chức bán hàng đa cấp thông qua một trang web tuyển dụng trực tuyến, 4 cơ quan trực thuộc Chính phủ Trung Quốc gồm Tổng cục Quản lý hành chính công thương quốc gia, Bộ Giáo dục, Bộ Công an, Bộ Nguồn Nhân lực và An sinh xã hội đã tuyên bố triển khai chiến dịch kéo dài 3 tháng (bắt đầu từ ngày 15-8) nhằm trấn áp các hoạt động bán hàng đa cấp. Đồng thời cũng sẽ tăng cường triển khai công tác tuyên truyền chống bán hàng đa cấp nhằm nâng cao nhận thức của các đối tượng tìm việc làm, đặc biệt là các sinh viên đại học. 

Hôm 23-8, Cục Cảnh sát thành phố Nam Ninh, Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây cho biết ngay trong những ngày đầu của chiến dịch trấn áp các hoạt động bán hàng đa cấp trên phạm vi toàn quốc, cơ quan này đã tiến hành bắt giữ 368 người có liên quan tới 6 tổ chức bán hàng đa cấp có mạng lưới thành viên trải khắp khu vực Đông Bắc cùng hai tỉnh Sơn Đông và Chiết Giang, thu giữ 1,5 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 225 triệu USD), 57 xe hơi, nhiều máy tính và thẻ ngân hàng mà các nghi phạm sử dụng; đồng thời tiến hành bắt giữ một loạt nghi phạm tại các tỉnh Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam và Giang Tây.

4 cơ quan trực thuộc Chính phủ Trung Quốc gồm Tổng cục Quản lý hành chính công thương quốc gia, Bộ Giáo dục, Bộ Công an, Bộ Nguồn Nhân lực và An sinh xã hội đã tuyên bố triển khai chiến dịch kéo dài 3 tháng (bắt đầu từ ngày 15-8) nhằm trấn áp các hoạt động bán hàng đa cấp. Đồng thời cũng sẽ tăng cường triển khai công tác tuyên truyền chống bán hàng đa cấp nhằm nâng cao nhận thức của các đối tượng tìm việc làm, đặc biệt là các sinh viên đại học. 

Theo Chinanews/ SCMP

Tin cùng chuyên mục