Mỹ yêu cầu Trung Quốc gia nhập "mạng lưới an ninh có nguyên tắc"

  • 04/06/2016 12:40
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Phát biểu tại cuộc Diễn đàn an ninh khu vực châu Á 2016, còn được gọi là Shingri-la, tại Singapore hôm 4-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter yêu cầu Trung Quốc gia nhập "mạng lưới an ninh có nguyên tắc" đối với châu Á.

Theo ông, "mạng lưới an ninh có nguyên tắc" mà ông vạch ra đã miêu tả "làn sóng tiếp theo đối với an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương" và còn có thể giúp đối phó lại "những hành động gây quan ngại của Nga" và "ảnh hưởng chiến lược ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu".

Ông Carter cho rằng, căng thẳng ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang xây phi pháp các đảo nhân tạo để củng cố tuyên bố chủ quyền, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và chủ nghĩa bạo lực cực đoan đang thách thức hòa bình khu vực, nên "các chính khách và lãnh đạo nhìn xa trông rộng phải... cùng hành động để đảm bảo một tương lai tích cực có nguyên tắc".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter phát biểu tại Shingri-la 2016

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter phát biểu tại Shingri-la 2016

Những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông "đang cô lập họ, trong bối cảnh khu vực đang tìm đến nhau và phối hợp hành động. Thật không may, nếu những hành động này vẫn tiếp tục, Trung Quốc có thể tạo ra Vạn lý Trường thành tự cô lập mình", Bộ trưởng Carter nhận định.

Ông cho biết, một số "hành động bành trướng chưa từng thấy" của Trung Quốc trong việc theo đuổi tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, trong không gian mạng và trên không, đã gây quan ngại về ý đồ chiến lược của họ trong khu vực, và yêu cầu Trung Quốc gia nhập xu hướng khu vực hoặc là có nguy cơ bị cô lập bởi bức trường thành do chính họ tự lập lên.

Bộ trưởng Quốc phòng Carter khẳng định rằng, Mỹ và nhiều nước châu Á đang tăng cường hợp tác an ninh để đảm bảo họ có thể có những lựa chọn "thoát khỏi sự o ép và đe dọa".

Trong khi đó, ông đã bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác quân sự với Trung Quốc để theo đuổi một mạng lưới an ninh châu Á sâu rộng hơn để đối phó với hàng loạt thách thức, như chủ nghĩa khủng bố và cướp biển, ở châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục