Nhật Bản, Ấn Độ nhất trí thúc đẩy hợp tác 3 bên với Mỹ đối phó Trung Quốc

  • 04/06/2016 09:10
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-6, bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thúc đẩy hợp tác an ninh ba bên với Mỹ nhằm đối phó với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang ngày càng hung hăng tại các vùng biển trong khu vực. 

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani khẳng định: Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ cần phải "chia sẻ giá trị chung" để tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo an ninh tại các vùng biển rộng lớn ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Để thực hiện mục đích này, một quan chức Nhật Bản cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nakatani đã đề xuất 3 nước bắt đầu tổ chức các cuộc gặp cấp cao thường xuyên.

Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản tăng cường hợp tác đối phó Trung Quốc

Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản tăng cường hợp tác đối phó Trung Quốc

Cũng theo quan chức giấu tên trên, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar nói rằng, ông sẽ đáp lại đề xuất của người đồng cấp Nhật Bản sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Bộ trưởng quốc phòng hai nước đã tổ chức hội đàm riêng rẽ ngay trước khi diễn ra lễ khai mạc diễn đàn an ninh cấp cao thường niên tại châu Á, hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La 2016 đang diễn ra tại Singapore.

Trước đó, Nhật Bản đã quyết định cử lực lượng phòng vệ hải quân tham gia cuộc diễn tập hải quân chung mang tên Malabar đã được hải quân Ấn Độ và Mỹ tổ chức từ năm 1992 tại Ấn Độ Dương, nơi Trung Quốc cũng đang mở rộng các hoạt động hàng hải, và các vùng biển quanh Biển Nhật Bản.

Bộ trưởng Nakatani cho biết, cuộc diễn tập Malabar 2016 sẽ diễn ra trong một tuần từ ngày 10-6 tới tại các vùng biển quanh đảo Okinawa ở miền nam Nhật Bản, cách không xa quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, nhưng đang tranh chấp với Trung Quốc.

Theo Kyodo

Tin cùng chuyên mục