Mỹ - Trung thống nhất thực hiện biện pháp mới với Triều Tiên

  • 24/06/2017 20:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Trung Quốc và Mỹ đã cùng thống nhất rằng, mọi nỗ lực về việc chống phổ biến hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cần phải được thực hiện “hoàn thiện, có thể xác minh và không thể đảo ngược”.

“Cả 2 bên đều đã đã hứa rằng, họ sẽ cố gắng thực hiện các nỗ lực hoàn thiện, có thể xác minh và không thể đảo ngược đối với vấn đề chống phổ biến vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”, Tân Hoa Xã dẫn một văn kiện chung được thống nhất bởi giới chức Trung Quốc và Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới tiết lộ vào hôm 22-6 rằng, ông và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã thúc giục Trung Quốc trong việc gia tăng sức ép chính trị và kinh tế lên Triều Tiên khi gặp mặt với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Đại tướngPhòng Phong Huy.

Ông Dương Khiết Trì sau đó cũng đã gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng và tiếp tục bàn luận về vấn đề Triều Tiên.

Trung Quốc và Mỹ tỏ thái độ hợp tác trong giải quyết vấn đề Triều Tiên

Trung Quốc và Mỹ tỏ thái độ hợp tác trong giải quyết vấn đề Triều Tiên

Văn kiện chung mới được tiết lộ của Trung Quốc và Mỹ cũng đã nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc tuân thủ nghiêm túc mọi nghị quyết của Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên. Mỹ và Trung Quốc cũng đề nghị cải thiện cơ chế liên lạc liên quân đội nhằm thông tin nhanh hơn trong những trường hợp khẩn cấp.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã mô tả chuyến thăm của giới chức Trung Quốc đến Mỹ vừa qua là một bước phát triển mới trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ngoài ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Trump được cho là cũng sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp tại hội nghị G20 ở Hamburg vào tháng 7.

Tin cùng chuyên mục