Mỹ tăng gấp đôi đầu tư vào phát triển vũ khí siêu thanh

  • 25/01/2020 17:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, nước này đang tăng cường đẩy mạnh đầu tư vào phát triển và thử nghiệm vũ khí siêu thanh, nhanh gấp đôi kế hoạch cũ.

“Bộ Quốc phòng Mỹ đang gần như tăng gấp đôi đầu tư dài hạn, thêm 5 tỉ USD cho năm 2020, vào vũ khí siêu thanh. Ngân sách cho năm 2021 thậm chí còn nhiều hơn. Chúng tôi đang đẩy mạnh thử nghiệm bay và ứng dụng để có thể trang bị loại vũ khí đó cho các máy bay chiến đấu nhanh hơn dự kiến”, Bộ trưởng Esper phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu về chiến lược và quốc tế (CSIS) vào hôm 24-1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hé lộ Mỹ đang đầu tư mạnh vào vũ khí siêu thanh

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hé lộ Mỹ đang đầu tư mạnh vào vũ khí siêu thanh

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược lực lượng vũ trang Mỹ, tướng John Heiten cũng thừa nhận, nước này đã từng đi đầu trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh nhưng hiện tại lại suy yếu và sẽ cần rất nhiều thời gian để lấy lại vị thế.

Hai loại vũ khí siêu thanh cơ bản hiện nay là tên lửa hành trình và phương tiện lượn siêu thanh. Tên lửa hành trình được trang bị động cơ và các hệ thống đặc biệt trong suốt quá trình bay, trong khi phương tiện lượn được phóng lên cao nhờ một tên lửa đẩy khác trước khi lao nhanh xuống mục tiêu.

Ở thời điểm hiện tại, có duy nhất Nga tuyên bố đã sở hữu vũ khí siêu thanh. Vào năm 2019, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố phóng hệ thống vũ khí siêu thanh Avangard và tên lửa chống hạm siêu âm Zircon.

Mỹ đã tích cực phát triển các loại vũ khí siêu thanh trong những năm gần đây. Vào năm 2018, quân đội Mỹ đã bắt đầu chế tạo tên lửa không đối đất ARRW, cùng với đó là tên lửa siêu thanh tầm xa HCSW với chi phí tổng cộng cho 2 dự án là 1,5 tỉ USD.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục