Mỹ ra "tối hậu thư" cho Thổ Nhĩ Kỳ về S-400

  • 12/03/2020 07:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 10-3 dẫn lời Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ nếu Ankara không trả lại tổ hợp S-400 đã mua của Nga.
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ khai hỏa

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ khai hỏa

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được bất kỳ tổ hợp Patriot nào trừ khi họ trả lại các tên lửa S-400 cho Nga”, ông Hoffman nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn hôm 10-3.

Trong khi đó, hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn tin từ 2 quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara đang xem xét các đề nghị của Mỹ, nhưng khẳng định sẽ không thay đổi kế hoạch sở hữu các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 4 tới đây.

Nga đã bắt đầu giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7-2019. Washington rất nhiều lần yêu cầu Ankara hủy bỏ việc mua S-400 của Nga, nói rằng họ hy vọng Ankara sẽ mua các hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất. Mỹ cũng đe dọa sẽ trì hoãn hoặc hủy bỏ bất kỳ việc giao các máy bay phản lực F-35 thế hệ thứ năm cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Ankara đã từ chối thực hiện bất kỳ nhượng bộ nào liên quan đến việc mua S-400. Tổng thống Erdogan, vào cuối tuần trước nói rằng, S-400 dự kiến sẽ đưa vào hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 4-2020 tới đây.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục