"Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹvẫn là đồng minh, nhưng không ai có thể hủy bỏ việc chúng tôi mua S-400 của Nga, điều đó đã được thực hiện", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ KỳMevlut Cavusoglucho biết.
"Đề nghị của Nga có lợi hơn và chúng tôi đã chấp nhận. Giờ đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng để mua hệ thống Patriot từ Mỹ, và đang chờ phản hồi từ họ", - ông Cavusoglu nói.
Tuy nhiên, ông Mevlut Cavusoglu cảnh báo rằng, trong trường hợp Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt do hợp đồng mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ buộc phải đáp trả.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ hỏi mua hệ thống Patriot kể từ khi thương vụ S-400 với Nga diễn ra khiến giới quan sát tỏ ra hoài nghi về mục đích thực sự của động thái này.
Rõ ràng trước đó Mỹ đã tìm mọi cách lôi kéo Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả sẵn sàng bán phiên bản Patriot mới nhất, để đổi lại Ankara từ bỏ mua hệ thống S-400 của Nga.
Tuy vậy Thổ Nhĩ Kỳ đã không đồng ý, họ vẫn lấy hệ thống S-400 bất chấp phản ứng dữ dội từ Mỹ.
Nhưng việc bị Mỹ ngừng cấp chiến đấu cơ F-35 đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải xuống nước.
Công bằng mà nói cả hệ thống S-400 lẫn hệ thống Patriot PAC-3MSE đều là những loại tên lửa đánh chặn cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên động thái của Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 Nga là lời cảnh báo cho Mỹ và NATO.
Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm mọi cách để mua hệ thống phòng thủ Patriot, tuy nhiên cả Mỹ và NATO đều từ chối, lý do các hệ thống NATO đang triển khai trên đất Thổ Nhĩ Kỳ đã đủ để bảo vệ cho nước này, không nhất thiết Ankara phải có hệ thống phòng thủ cho riêng mình.
Không đồng ý với điều này, cộng với những khúc mắc trước đó sau vụ đảo chính bất thành nhằm vào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (Ankara cho rằng có bàn tay Mỹ), cũng như những bất đồng về vấn đề người Kurd tại Syria, đã khiến chính quyền của ông Erdogan đẩy mạnh xúc tiến mua ngay hệ thống S-400.
Nếu Mỹ đồng ý bán hệ thống đánh chặn PAC-3MSE (đây là phiên bản mạnh nhất trong gia đình tên lửa phòng không Patriot) cho Thổ Nhĩ Kỳ thì năng lực phòng thủ của quốc gia này sẽ tăng lên rõ rệt.
Phiên bản mới nhất của Patriot vượt trội so với phiên bản thường xuất khẩu trước đây.
Thậm chí tính năng chiến đấu của nó còn được đánh giá tiệm cận với hệ thống THAAD, tức ngang bằng với S-400 của Nga.
PAC-3 MSE sử dụng đạn tên lửa nhiên liệu rắn giúp cho hệ thống hoạt động ổn định, hiệu quả, dễ bảo trì.
Đặc biệt PAC-3 SME tiêu diệt mục tiêu bằng phương thức va chạm động năng thay vì thuốc nổ.
PAC-3 MSE có độ chính xác gần như tuyệt đối.
Việc sử dụng phương thức tiêu diệt mục tiêu bằng động năng giúp cho mỗi hệ thống Patriot mới có thể mang theo 16 đạn, gấp 4 lần cơ số đạn các hệ thống đánh chặn mạnh nhất hiện nay của Nga như S-300, S-400.
Cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều hiểu rằng, nếu mối quan hệ giữa họ sụp đổ, nội bộ NATO chia rẽ trầm trọng, điều này sẽ thiệt hại cho cả đôi bên.
Vì vậy rất có thể các bên sẽ tiếp tục "cò cưa", tính toán làm sao để có lợi nhất cho mình.
Hiện Mỹ vẫn đang cân nhắc thiệt hơn để có bước đi phù hợp với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh chiến trường Syria vẫn tiếp tục bất ổn, xung đột giữa các bên tại đây vẫn đang khốc liệt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Đã có S-400 Nga nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vừa bất ngờ hỏi mua thêm cả Patriot Mỹ

  • 16/12/2019 08:36
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và đang chờ phản hồi từ Mỹ, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết thông tin quan trọng này tại Diễn đàn Doha ở Qatar hôm 14-12.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC