Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400 của Nga

  • 09/03/2020 19:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Mỹ ngày 8-3 tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ do mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

Theo nguồn tin, Washington mới đây tuyên bố, các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga sẽ được áp dụng bắt đầu vào đầu tháng 4-2020, ngay sau khi Ankara chính thức thông báo triển khai phương tiện quân sự hiện đại mua từ Matxcơva.

Hiện tại, vẫn chưa rõ các biện pháp trừng phạt cụ thể là gì, tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ bị loại khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35, chưa kể đến việc Washington từ chối cung cấp cho Ankara các hệ thống phòng không Patriot.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Ankara sẽ bắt đầu triển khai các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất vào đầu tháng 4-2020.

"S-400 đã thuộc về chúng tôi. Vào tháng 4-2020, Ankara sẽ bắt đầu triển khai chúng", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói trong buổi họp báo sau cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Matxcơva ngày 8-3.

Ông Erdogan đồng thời nhấn mạnh rằng, Ankara không từ chối các hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất. "Tôi từng nói nhiều lần và sẽ nhắc lại một lần nữa rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với người Mỹ là nếu họ gửi cho chúng tôi hệ thống Patriot, chúng tôi cũng sẽ mua nó", nhà lãnh đạo Ankara nói rõ.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục