Mỹ ngừng đóng băng khoản tài chính 2,8 tỷ USD của Iran

  • 19/07/2014 19:52
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-7, Kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin, Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức) đã đạt được thỏa thuận về việc ngừng đóng băng khoản tài chính trị giá 2,8 tỉ USD của Iran trong vòng 4 tháng tới.

Thông tin được nhà đàm phán cấp cao của Iran Abbas Araqchi đưa ra, sau khi kết thúc các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5 +1 tại thủ đô Vienna (Áo).

Theo đó, “trong vòng 4 tháng tới, 2,8 tỷ USD sẽ được gửi vào tài khoản của Iran làm 6 lần. Iran sẽ nhận được khoản tiền 500 triệu USD làm 4 đợt và 400 triệu USD làm hai đợt còn lại trong thời gian 3 tuần bắt đầu từ ngày 1-8”. Đổi lại, Iran đồng ý chuyển đổi một phần kho dự trữ uranium được làm giàu 20% sang dạng nhiên liệu.

Mỹ ngừng đóng băng khoản tài chính 2,8 tỷ USD của Iran ảnh 1

Cao ủy về đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif


Theo thỏa thuận đạt được tại Geneva ngày 24-11 năm ngoái, các cường quốc trong nhóm P5+1 đồng ý cho phép Iran từng bước tiếp cận 4,2 tỷ USD, khoản tiền doanh thu dầu mỏ từ Ấn Độ và các nước khác đã bị phong tỏa ở nước ngoài, nếu Tehran thực hiện đúng cam kết.

Theo ước tính, Iran đang bị đóng băng một khoản nợ khổng lồ khoảng 100 tỷ USD ở các ngân hàng, sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Trước đó trong ngày, Cao ủy về đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton cho biết các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran sẽ được gia hạn thêm 4 tháng cho đến ngày 24-11, tuy nhiên hai bên vẫn còn “những khác biệt lớn về các vấn đề quan trọng, đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực”.

Tin cùng chuyên mục