Mỹ - Israel đàm phán hiệp ước phòng vệ tập thể

  • 15/09/2019 00:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ, Mỹ và Israel đang thảo luận về một hiệp ước phòng vệ tập thể, điều sẽ đưa mối quan hệ đồng minh vốn đã vững chắc lên một tầm cao mới.

“Tôi đã gọi cho Thủ tướng Netanyahu trong ngày hôm nay để thảo luận về khả năng xúc tiến một hiệp ước phòng vệ tập thể giữa Mỹ và Israel, điều sẽ khiến mối quan hệ đồng minh giữa 2 nước thêm sâu đậm. Tôi mong chờ sự thảo luận thêm sau cuộc bầu cử của Israel và khi chúng tôi gặp nhau ở Liên Hợp Quốc trong tháng này”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter cho hay.

Quan hệ giữa Washington và Tel Aviv luôn tốt đẹp và thậm chí còn trở nên gần gũi hơn trong thời Tổng thống Donald Trump.

Quan hệ giữa Mỹ và Israel luôn ở mức tốt trong nhiều qua

Quan hệ giữa Mỹ và Israel luôn ở mức tốt trong nhiều qua

Israel là một trong nước đồng minh của Mỹ nằm ngoài NATO nhưng vẫn nhận được sự đối đãi đặc biệt từ Washington như các khoản vay lãi suất thấp, ưu tiên bàn giao hợp đồng vũ khí sớm và là nơi triển khai kho vũ khí lớn của Mỹ.

Trong năm 2017, Mỹ đã mở căn cứ quân sự lâu dài đầu tiên của mình ở Israel, trong khi kho đạn dược đặt tại đây cũng có giá trị tăng từ 200 triệu USD lên 1,8 tỉ USD.

Nếu hiệp ước phòng vệ tập thể giữa Mỹ và Israel đã thống nhất, đây sẽ là hiệp ước đầu tiên của Mỹ trong hàng chục năm qua. Lần gần nhất Mỹ làm điều này là hiệp ước với Nhật Bản năm 1960. Kể từ đó cho tới nay, Washington thường xuyên kéo các nước vào NATO để có quyền tự vệ tập thể thay vì đàm phán một thỏa thuận song phương.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục