Mỹ đóng băng viện trợ cho Ukraine chỉ 91 phút sau cuộc gọi giữa ông Trump với ông Zelensky

  • 23/12/2019 07:26
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tài liệu vừa giải mật cho thấy, Nhà Trắng đã yêu cầu các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ “giữ lại” khoản tài trợ cho Ukraine chỉ 1 tiếng rưỡi sau khi người đồng cấp Ukraine của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối đề nghị của ông chủ Nhà Trắng.
Mỹ đóng băng viện trợ cho Ukraine chỉ 91 phút sau cuộc gọi giữa ông Trump với ông Zelensky
Chính quyền của ông Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc đóng băng 391 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine chỉ 1 tiếng rưỡi sau cuộc điện đàm, trong đó Tổng thống Mỹ yêu cầu nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra đối thủ chính trị Joe Biden, các email nội bộ vừa tiết lộ.

Một bản ghi nhớ của Nhà Trắng ghi lại cuộc gọi giữa 2 vị Tổng thống ngày 25-7 vừa được giải mật cho thấy, cuộc gọi bắt đầu lúc 9h03 và kết thúc sau 30 phút. Đến 11h04 cùng ngày, tức 91 phút sau khi cuộc điện đàm đó, quan chức cấp cao của Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Michael Duffey đã gửi email đến các quan chức Bộ Quốc phòng yêu cầu Lầu Năm Góc ngừng lập kế hoạch phân phối bất kỳ quỹ hỗ trợ an ninh nào cho Ukraine.

Việc Nhà Trắng rút lại khoản viện trợ này được cho là phạm luật, vì luật pháp Mỹ cấm Tổng thống chặn lại các khoản tiền đã được thông qua và trở thành trung tâm cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực, dẫn đến ông bị Hạ viện quyết định luận tội hôm 19-12.

Việc Hạ viện Mỹ thông qua phê chuẩn cáo buộc luận tội là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng xuất phát từ một đơn tố cáo với Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ rằng Tổng thống Trump đã gây áp lực để tìm kiếm sự can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục