Mỹ dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu không từ bỏ S-400 của Nga

  • 11/11/2019 21:28
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Robert O’Brien mới đây lên tiếng cảnh báo, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ ý định mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt với Ankara.

Mỹ dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu không từ bỏ S-400 của Nga ảnh 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Robert O’Brien

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ ý định mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, họ sẽ cảm nhận được tác động của các lệnh trừng phạt”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien trả lời phỏng vấn kênh CBS hôm 10-11-2019, đề cập tới các lệnh trừng phạt theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua Trừng phạt.

Ông O’Brien tin rằng, Quốc hội Mỹ sẽ thông qua các lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ với sự ủng hộ “áp đảo” của lưỡng đảng.

Bình luận của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ được đưa ra trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tới Washington vào ngày 13-11.

Tổng thống Erdogan sẽ có các cuộc trao đổi với Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh hai đồng minh NATO vẫn đang bất đồng về một loạt vấn đề, một trong số đó là việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Washington cho rằng, S-400 không phù hợp với các hệ thống phòng thủ của NATO, đồng thời đe dọa các máy bay chiến đấu F-35 do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Bất chấp cảnh báo trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiếp nhận lô S-400 đầu tiên từ Nga hồi tháng 7-2019. Đáp lại, Washington loại Ankara khỏi chương trình F-35, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ vừa là bên tham gia sản xuất, vừa là khách hàng mua máy bay chiến đấu tối tân này.

Tuy vậy, cho đến nay, Mỹ vẫn chưa áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn chưa kích hoạt hệ thống S-400 mua của Nga. Trong khi đó, Mỹ vẫn hy vọng có thể thuyết phục đồng minh Ankara “từ bỏ” hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến do Moscow sản xuất.

“NATO không có chỗ cho S-400. NATO cũng không có chỗ cho các hợp đồng quân sự lớn của Nga. Đó là thông điệp rõ ràng mà Tổng thống Trump gửi tới Tổng thống Erdogan khi ông ấy tới Mỹ”, ông O’Brien cho biết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục