Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đàm phán với Mỹ về việc mua hệ thống tên lửa Patriot

  • 05/09/2019 18:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 4-9 cho biết, ông sẽ sớm đàm phán với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc mua các hệ thống tên lửa MIM-104 Patriot.
Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ

"Tôi sẽ sớm đàm phán về việc mua hệ thống tên lửa đất - đối - không Patriot - được thiết kế chủ yếu để bắn hạ tên lửa đạn đạo, chứ không đa nhiệm như S-400 - với Tổng thống Trump nhân kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc sắp tới. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ mua hệ thống này dưới những điều khoản tương tự mà Nga từng đưa ra trong thương vụ S-400”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói tại Diễn đàn kinh tế trung tâm Anatolian tại tỉnh Sivas hôm 4-9.

Hồi tháng 3-2019, Người phát ngôn Lầu Năm góc Charles Summers cảnh báo nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, họ sẽ làm tổn hại quan hệ quân sự với Mỹ, và sẽ hứng chịu những hậu quả nặng nề như sẽ không thể sở hữu chiến đấu cơ F-35 và hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

Bất chấp cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ nhận đợt chuyển giao S-400 đầu tiên từ Nga từ ngày 12 đến 25-7, trở thành quốc gia thành viên NATO đầu tiên sở hữu hệ thống tên lửa này.

Đáp lại, trong ngày 17-7, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ellen Lord thông báo: "Mỹ và các đối tác F-35 ủng hộ quyết định tạm đình chỉ Thổ Nhĩ Kỳ đối với chương trình F-35 và bắt đầu quá trình chính thức loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình này".

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục