Ngày 7-11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, ông đã sẵn sàng mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ nếu các điều khoản trong hợp đồng mua bán này hợp lý và sẽ thảo luận vấn đề trên với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần tới.
Quan hệ đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giữa Thổ Nhĩ và Mỹ trở nên căng thẳng sau khi Ankara hồi đầu năm nay mua một hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga sản xuất, dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ đình chỉ chương trình hợp tác sản xuất máy bay tiêm kích hiện đại F-35.
Phát biểu trong chuyến thăm Hungary, Tổng thống Erdogan cho biết, Ankara đã mua hệ thống tên lửa S-400 và thương vụ mua bán này đã kết thúc, tuy nhiên nếu Mỹ cho phép mua hệ thống tên lửa Patriot, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua miễn là phù hợp với các điều kiện thực tế.
Ông Erdogan đưa ra tuyên bố trên trước khi có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 13-11 tới. Tuy nhiên không rõ liệu Mỹ có đồng ý bán hệ thống này hay không.
Giới quan sát nhận định, nếu đặt quan điểm mua, rất có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua phiên bản PAC-3 SME. Đây là phiên bản mạnh nhất của hệ thống đánh chặn Patriot do Mỹ sản xuất.
Năng lực tác chiến của hệ thống này được sánh ngang với hệ thống phòng thủ S-400. Trong trường hợp nếu Mỹ chấp thuận bán hệ thống này cho Thổ Nhĩ Kỳ, rất có thể Ankara sẽ xem xét lại thỏa thuận mua S-400 với Nga.
Saudi Arabia là nước đầu tiên đã thành công trong việc đàm phán với Mỹ để mua hệ thống đánh chặn PAC-3 MSE, đây là phiên bản mạnh nhất trong gia đình tên lửa phòng không Patriot.
Trước đó Washington không đồng ý xuất khẩu phiên này, họ chỉ cho xuất bản hệ thống Patriot sau khi rút bớt tính năng.
Sau khi Saudi Arabia đe dọa sẽ mua hệ thống S-400 từ Nga, Mỹ đã phải xuống nước chấp thuận.
So với năng lực chiến đấu, phiên bản mới nhất của Patriot vượt trội so với phiên bản thường xuất khẩu trước đây.
Thậm chí tính năng của nó còn được đánh giá tiệm cận với hệ thống THAAD, tức ngang bằng với S-400 của Nga.
PAC-3 MSE sử dụng đạn tên lửa nhiên liệu rắn giúp cho hệ thống hoạt động ổn định, hiệu quả, dễ bảo trì.
Đặc biệt PAC-3 SME tiêu diệt mục tiêu bằng phương thức va chạm động năng thay vì thuốc nổ.
Điều này cho thấy PAC-3 MSE có độ chính xác gần như tuyệt đối.
Việc sử dụng phương thức tiêu diệt mục tiêu bằng động năng giúp cho mỗi hệ thống Patriot mới có thể mang theo 16 đạn, gấp 4 lần cơ số đạn các hệ thống đánh chặn mạnh nhất hiện nay của Nga như S-300, S-400.
Trước đây Mỹ từng để ngỏ khả năng bán hệ thống này cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ từ bỏ thương vụ S-400. Tuy nhiên cuối cùng Ankara vẫn cương quyết theo đuổi thương vụ này và đã nhận các hệ thống đầu tiên.
Sau khi bàn giao lô S-400 đầu tiên, Moscow có dấu hiệu chững lại trong việc bàn giao các hệ thống kế tiếp. Lô cuối cùng có thể phải tới năm 2020 Thổ Nhĩ Kỳ mới nhận được.
Việc Ankara mong muốn sở hữu hệ thống phòng thủ Patriot có thể là dấu hiệu muốn làm hòa với Mỹ, từ đó họ vừa có các hệ thống phòng thủ cực mạnh, vừa có thể tiếp tục mua tiêm kích F-35.
Hiện nhiều nghị sĩ Mỹ vẫn đang giận dữ khi Ankara phớt lờ cảnh báo của họ khi cương quyết mua S-400 Nga. Vì vậy việc Washington đồng ý bán hệ thống Patriot vẫn còn là dấu hỏi lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ vẫn muốn mua Patriot Mỹ sau khi sở hữu S-400 Nga?

  • 08/11/2019 18:24
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tổng thống Erdogan cho biết, Ankara đã mua hệ thống tên lửa S-400 và thương vụ này đã kết thúc, tuy nhiên nếu Mỹ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ vẫn muốn mua hệ thống tên lửa Patriot.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC