Mỹ cáo buộc Trung Quốc nhiều lần vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

  • 02/12/2020 09:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN -  Mỹ vừa cáo buộc Trung Quốc vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên, đồng thời treo thưởng 5 triệu USD cho các thông tin về sự vi phạm này.

Phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), trợ lí thứ trưởng ngoại giao Mỹ Alex Wong đã cáo buộc Trung Quốc tìm cách lách các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên như việc chứa chấp ít nhất 20.000 lao động Triều Tiên.

Theo ông Wong, Mỹ đã nhìn thấy hàng nghìn lần các tàu chở than và nhiều mặt hàng trái phép cho Triều Tiên, tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc lại không có bất kì hành động nào để ngăn chặn. Ngoài ra, phía Mỹ còn cáo buộc Trung Quốc đang cung cấp nơi ở cho ít nhất 20 đại diện Triều Tiên có liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc nhiều lần vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên ảnh 1

Hình ảnh bị tình nghi là các tàu đang buôn lậu hàng cho Triều Tiên

“Không có bất kì một quốc gia nào chúng tôi nhìn thấy các hành động vi phạm lệnh trừng phạt với Triều Tiên như quy mô mà Trung Quốc đã làm. Họ đang cố gắng thiết lập lại mạng lưới của nước này”, ông Wong cáo buộc.

Trung Quốc luôn phủ nhận sự vi phạm lệnh trừng phạt với Triều Tiên, tuy nhiên, nước này cùng với Nga thường bày tỏ mong muốn Liên Hợp Quốc gỡ dần các lệnh cấm vận với Bình Nhưỡng.

Theo ông Wong, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lập ra một trang mạng để mọi người có thể cung cấp thông tin về những sự vi phạm lệnh trừng phạt với Triều Tiên với giá trị treo thưởng lên tới 5 triệu USD.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục