Mỹ bí mật bán công nghệ hạt nhân cho Ả Rập Saudi

  • 28/03/2019 22:34
  • 0 bình luận
  • Thành Hiệp
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ủy quyền cho một số công ty được bán công nghệ vũ khí hạt nhân cho Ả Rập Saudi.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đã phê duyệt giấy phép cho 6 công ty ủy quyền giấu tên bán công nghệ năng lượng hạt nhân cho Ả Rập Saudi.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump âm thầm theo đuổi theo đuổi thỏa thuận chia sẻ công nghệ điện hạt nhân với Ả Rập Saudi, nhằm xây dựng ít nhất hai nhà máy điện hạt nhân tại quốc gia này.

Mỹ bí mật bán công nghệ hạt nhân cho Ả Rập Saudi ảnh 1

Chính quyền Tổng thống Donald Trump âm thầm theo đuổi theo đuổi thỏa thuận chia sẻ công nghệ điện hạt nhân với Ả Rập Saudi

Các công ty ủy quyền được phép tiến hành các công việc sơ bộ liên quan đến năng lượng hạt nhân trước khi bất kì thỏa thuận nào được ký kết, nhưng không được phép vận chuyển thiết bị của Mỹ tới nhà máy hạt nhân của Ả Rập Saudi.

Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia (NNSA) cho biết, các công ty này yêu cầu chính phủ Mỹ giữ bí mật. "Trong trường hợp này, những công ty tiếp nhận ủy quyền đã yêu cầu chúng tôi không tiết lộ với báo giới", NNSA cho biết.

Nhiều nghị sĩ Mỹ quan ngại về việc chia sẻ công nghệ hạt nhân với Ả Rập Saudi có thể dẫn đến chạy đua hạt nhân ở khu vực Trung Đông. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo khẳng định chính phủ sẽ ngăn chặn nguy cơ phát tán công nghệ năng lượng hạt nhân khi Mỹ chia sẻ với Ả Rập Saudi.

Theo al-Jazeera

Tin cùng chuyên mục