Một công ty bị truy tố và phạt nặng vì nhập rác thải điện tử

  • 22/08/2018 08:34
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Một công ty tái chế tại Hong Kong (Trung Quốc) vừa bị truy tố và bị phạt vì nhập rác thải điện tử nguy hại (e-waste) từ Mỹ. Thông tin này do chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc (HKSAR) xác nhận.

Một công ty bị truy tố và phạt nặng vì nhập rác thải điện tử ảnh 1Ảnh minh họa

Theo đó, hồi tháng tư năm nay, nhân viên của Cục Bảo vệ Môi trường (EPD) cùng với sự hỗ trợ của cơ quan hải quan của Hong Kong đã chặn một container nhập khẩu từ Mỹ tại khu cảng Kwai Chung. Container này được cho là chứa các bộ phận máy tính, nhưng khi kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện có chứa rác thải điện tử nguy hiểm. Các rác thải điện tử bị phát hiện bao gồm các bảng mạch in thải loại có giá trị thị trường khoảng 360.000 HKD (khoảng 46.000 USD).

Container bị chặn ngay lập tức được trả về nơi xuất xứ. EPD thông báo cho các cơ quan thực thi nước ngoài liên quan đến lô hàng trả lại và khởi tố đối với nhà nhập khẩu, một công ty tái chế địa phương. Ngày 21-8, toà án Fanling Magistrates đã ra phán quyết phạt công ty tái chế chủ lô hàng số tiền 20.000 HKD (tương đương 2.550 USD) vì đã vi phạm Pháp lệnh Xử lý chất thải của Hong Kong.

Theo phát ngôn viên của Cục Bảo vệ Môi trường Hong Kong, Polychlorinated biphenyls (PCBs) được phân loại là chất thải hóa học và được quy định theo luật hiện hành về xử lý chất thải hóa học, người này cho hay EPD sẽ mạnh tay với các hoạt động xuất nhập khẩu bất hợp pháp chất thải nguy hại này. Những người vi phạm lần đầu sẽ phải chịu mức phạt tối đa là 200.000 HKD (khoảng 25.500 USD) và phạt tù 6 tháng. Nếu tái phạm, người vi phạm sẽ bị phạt tối đa 500.000 HKD (khoảng 63.700 USD) và 2 năm tù giam.

Theo Tân Hoa Xã

Tin cùng chuyên mục