Mariam Nabatanzi, 39 tuổi sống tại ngôi làng nghèo phía bắc Kampala, Uganda đã trở thành người mẹ đông con nhất thế giới, với 44 đứa bé, trong đó 6 người không may mắn qua đời ngay sau khi được sinh ra.
Mariam Nabatanzi lấy chồng năm 12 tuổi qua mai mối. Một năm sau, cô sinh cặp song sinh đầu tiên. Cứ thế liên tiếp 6 cặp sinh đôi, 4 cặp sinh ba và hàng chục lần sinh đơn của Mariam khiến người mẹ chưa bao giờ thoát khỏi cảnh bỉm sữa bận bịu.
18 năm "chỉ ăn và đẻ" khiến Mariam có tổng cộng 44 đứa trẻ nhưng 6 người trong số đó không may mắn qua đời ngay khi được sinh ra vì biến chứng. 38 đứa bé còn lại, đứa lớn nhất 23 tuổi, trong khi đứa nhỏ nhất mới hơn 2 tuổi.
Lý giải cho lý do sinh "không kiểm soát" của Mariam Nabatanzi, bác sĩ cho biết, cô có buồng trứng lớn bất thường và nếu sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ra vấn đề sức khỏe. Thế nên việc những đứa trẻ liên tiếp ra đời không phải là việc nằm trong dự tính của bà mẹ đông con.
Cảnh tượng chia đồ ăn vô cùng nhốn nháo trong nhà Mariam, vì quá đông con nên đứa bé nào cũng sợ "chậm chân sẽ mất phần"
Ngay từ 3 năm trước, hình ảnh về gia đình bà mẹ "mắn đẻ" này đã gây sự chú ý trên khắp thế giới. Đến nay, cuộc sống của Mariam Nabatanzi cùng 38 đứa con cũng không có gì thay đổi, thậm chí là vất vả khổ ải hơn rất nhiều vì chồng cô đã bỏ đi, để lại hàng chục đứa trẻ cho một mình cô nuôi dưỡng.
Đối với Mariam, người chồng bây giờ trở thành một "lời nguyền" vì đã bỏ rơi gia đình trong lúc khó khăn nhất. "Tôi lớn lên trong nước mắt, chồng tôi đã bỏ rơi tôi khiến tôi rất đau khổ. Bây giờ, tất cả thời gian trong ngày tôi dành cho việc chăm sóc con cái và kiếm tiền nuôi con", Mariam rơi nước mắt khi trả lời phỏng vấn.
Mariam và một số đứa con chụp ảnh với một nhà báo BBC khi ông đến thăm nhà.
Tuyệt vọng bất lực vì không đủ tiền nuôi con, bà mẹ 39 tuổi lao vào làm bất cứ việc gì có thể: làm tóc, trang trí sự kiện, nhặt phế liệu và bán thuốc thảo dược. Tiền kiếm ra không đủ vì chi phí ăn uống, học tập, tiền thuốc men cho 38 đứa bé.
Ngay từ khi sinh ra, cuộc đời Mariam đã là một bi kịch. Mariamcho biết, mẹ cô đã bỏ đi ngay sau khi sinh cô được 3 ngày, để lại 6 đứa con cho chồng nuôi dưỡng. Sau khi cha tái hôn, mẹ kế của Mariam đã đầu độc con chồng bằng cách trộn thủy tinh vào thức ăn khiến 5 người anh chị đều mất mạng. Mariam may mắn thoát chết vì đi thăm họ hàng.
"Năm đó tôi 7 tuổi, còn quá nhỏ để hiểu cái chết là gì. Nhưng sau này, tôi đã được người thân của mình kể lại", Mariam nhớ lại. Sau cú sốc đó, Mariam mong muốn mình sẽ có 6 đứa trẻ và bắt đầu một cuộc sống hạnh phúc, nhưng...
6 đứa bé có lẽ chỉ là ảo tưởng đối với Mariam, bởi hiện tại cô có đến 38 đứa con, tất cả cùng sống trong căn nhà lụp xụp xuống cấp ở ngôi làng nghèo.
Bên những bức tường bẩn thỉu, những đứa nhỏ tự chơi với nhau, trong khi anh chị lớn tuổi hơn giúp đỡ mẹ chúng làm việc nhà. Thông thường cả gia đình sẽ cùng nhau làm việc nhà vào thứ Bảy, còn ngày thường Mariam phải ra ngoài kiếm tiền.
Niềm tự hào nhỏ nhoi của người mẹ là lúc cô chỉ tay về những bức ảnh chân dung tốt nghiệp của một số ít đứa con. Đa phần, những đứa bé không được học hết cấp vì nhà không đủ tiền.
Mỗi ngày, gia đình Mariam ăn hết 25kg bột ngô. Cá và thịt là một thứ xa xỉ hiếm có đối với những đứa trẻ.
Ăn uống không đầy đủ, ngay cả đến không gian để ngủ trong ngôi nhà cũng không đủ cho 38 đứa con của Mariam. Cô ao ước có thể xây một ngôi nhà cho các con nhưng điều đó thực sự là không thể.
Những đứa trẻ chen chúc nhau trên những chiếc giường kim loại, đứa may mắn được nằm trên đệm, đứa lớn hơn thì lăn xả dưới nền đất bẩn thỉu để ngủ qua đêm.
Nhìn những đứa con chơi đùa trước sân nhà, Mariam đôi khi thấy hạnh phúc nhưng cảm xúc chính trong tâm hồn người mẹ là sự bất lực và tuyệt vọng, hoàn toàn đổ lỗi cho số phận.
Cuộc sống ngập trong lo toan tiền bạc, thức ăn, chỗ ngủ của Mariam và 38 đứa trẻ biết bao giờ, mới tươi sáng?
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

Mẹ đơn thân 39 tuổi chật vật nuôi 38 đứa con một mình vì chồng bỏ đi

  • 26/04/2019 23:33
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
ANTD.VN - Ngay từ 3 năm trước, hình ảnh về gia đình bà mẹ "mắn đẻ" này đã gây sự chú ý trên khắp thế giới. Đến nay, cuộc sống của Mariam Nabatanzi cùng 38 đứa con cũng không có gì thay đổi, thậm chí là vất vả khổ ải hơn rất nhiều vì chồng cô đã bỏ đi, để lại hàng chục đứa trẻ cho một mình cô nuôi dưỡng.

Theo Dailymail

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC