Maroc bắt 4 nghi can tài trợ cho IS

  • 02/04/2018 15:55
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 1/4, cảnh sát Maroc đã bắt giữ 2 công dân Syria và 2 công dân Maroc do bị cáo buộc dính lính đến hoạt động cung cấp tài chính cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Một cuộc điều tra thuộc cơ quan an ninh Maroc phát hiện 1 trong 2 nghi can Syria trên đã ủy quyền sử dụng tài khoản ngân hàng cá nhân tại Maroc cho một cơ quan chuyển tiền ở Syria do một người họ hàng đứng đằng sau.

Từ đó, cơ quan này sử dụng tài khoản để chuyển và nhận tiền hoa hồng đối với các giao dịch trái phép.

Cảnh sát Maroc bắt giữ các nghi can trong chiến dịch truy quét khủng bố

Cảnh sát Maroc bắt giữ các nghi can trong chiến dịch truy quét khủng bố

2 người Maroc bị bắt vì chuyển tiền cho người thân đang tham gia cùng IS chiến đấu tại Syria thông qua tài khoản này trong năm 2017 và 2018.

Trong khi đó, đối tượng Syria thứ hai bị bắt giữ vì nhận các khoản tiền khả nghi vào tài khoản ngân hàng cá nhân. 

Chiến dịch an ninh này là một phần trong nỗ lực cùa chính quyền Maroc truy tìm các khoản tiền khả nghi và chặn nguồn tài chính cho khủng bố, theo khuyến cáo của Liên hợp quốc và các công ước mà Rabat đã ký kết. 

Ngày 29/3 vừa qua, cơ quan chức năng Maroc đã triệt phá thành công một nhóm khủng bố gồm 8 đối tượng bị nghi ngờ là có liên hệ với nhánh IS đang hoạt động tại thành phố miền bắc Tangier và Oued Zem. Nhóm khủng bố này đang lên kế hoạch thực hiện một loạt vụ tấn công nhằm vào nhiều khu vực nhạy cảm tại Maroc. 

Theo số liệu thống kê của Bộ Nội vụ Maroc, từ năm 2015, các cơ quan an ninh của nước này đã triệt phá hơn 50 nhóm khủng bố, trong đó hơn 40 nhóm có liên quan đến IS.

Các chiến dịch an ninh chống khủng bố là một phần trong nỗ lực của các nhà chức trách  Maroc nhằm theo đuổi các quỹ bị nghi ngờ và cắt nguồn tài chính của khủng bố, phù hợp với các khuyến nghị của Liên Hợp Quốc và các công ước liên quan đã được nước này ký kết.

Tin cùng chuyên mục